Người Tiểu Đường Có Nên Ăn Bún Hay Không? Ăn Sao Cho Đúng?

Đối với bệnh nhân tiểu đường, mọi loại tinh bột nạp vào cơ thể đều phải được tính toán cẩn thận. Vậy người tiểu đường có nên ăn bún hay không và phải ăn như thế nào cho đúng? Trong bài viết này, Nesfaco sẽ giúp bạn tìm hiểu điều đó.

Vì sao vấn đề ăn bún ở người bệnh tiểu đường khiến nhiều người băn khoăn?

Bún là một loại thực phẩm quen thuộc, dễ ăn nên được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên, bún được làm từ bột gạo với lượng tinh bột trong thành phần rất lớn.

Bún làm từ bột gạo nên chứa nhiều tinh bột
Bún làm từ bột gạo nên chứa nhiều tinh bột

Chính vì vậy, việc ăn bún khiến bệnh nhân tiểu đường lo lắng không kém so với việc ăn cơm. Mọi người sợ rằng hàm lượng tinh bột cao trong bún sẽ khiến đường huyết tăng mạnh.

Liệu sử dụng bún hàng ngày có an toàn đối với bệnh nhân tiểu đường hay không? Chúng ta hãy cùng nhau giải đáp thông tin này nhé.

>> Xem thêm: Dùng cây tầm bóp trị tiểu đường như thế nào cho đúng?

Người tiểu đường có nên ăn bún và ăn sao cho đúng?

Dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cách làm bún trong thực tế cũng như ảnh hưởng của nó đối với bệnh nhân tiểu đường nhé.

Bún được làm ra như thế nào?

Thông thường, bún sẽ được làm từ bột gạo tự nhiên. Thông qua việc xay mịn, nén khuôn tạo hình và trụng qua nước sôi, mọi người sẽ có được những sợi bún gạo trắng chúng ta thường ăn. Tùy loại khuôn với kích thước lỗ mà kích thước sợi bún thành phầm là khác nhau.

Một đặc điểm đáng chú ý là sau khi nấu chín, bún cần được trần ngay lập tức qua nước lạnh. Nếu không sợi bún sẽ bị bở, vỡ nát không còn ngon nữa.

>> Uống nước mía nhiều có bị tiểu đường hay không?

Người tiểu đường có nên ăn bún hay không?

Thành phần dinh dưỡng có trong bún

Mỗi phần bún chứa phần lớn là tinh bột
Mỗi phần bún chứa phần lớn là tinh bột

Trong 100 gram bún, thành phần dinh dưỡng có thể kể tới như sau:

  • Tinh bột: Từ 25 đến 30 gram.
  • Chất đạm: 1 – 2 gram.
  • Chất xơ: 0.5gam.

Ngoài ra, thành phần của sản phẩm còn chứa nước, một số chất dinh dưỡng và khoáng chất có ích cho cơ thể. Do đó, nó là một trong những thực phẩm quen thuộc, được yêu thích trong cuộc sống. Cứ 100 gram bún sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 110 calo.

Người tiểu đường có nên ăn bún không?

Với bệnh nhân mắc tiểu đường, việc quan trọng nhất khi chăm sóc cơ thể chính là tính toán lượng tinh bột nạp vào. Có thể thấy, hàm lượng tinh bột có trong mỗi khẩu phần bún chúng ta sử dụng ở mức khá cao.

Trong khi đó, hàm lượng chất xơ trong bún lại rất thấp. Hàm lượng này gần như là bằng không. Chính vì vậy, nó tác động tới cơ thể người bệnh tiểu đường theo một cách khá tiêu cực.

Khi dùng bún, đường huyết của người bệnh sẽ tăng lên nhanh
Khi dùng bún, đường huyết của người bệnh sẽ tăng lên nhanh

Khi ăn bún, lượng đường huyết trong cơ thể người bệnh sẽ tăng nhanh. Đặc biệt, quá trình hấp thu đường, tinh bột ở niêm mạc ruột người bệnh lại giảm đi do chất xơ trong bún không đủ để hỗ trợ.

Chính vì vậy, bún không phải là một thực phẩm khuyên dùng cho bệnh nhân. Thay vì vậy, mọi người nên sử dụng cơm trắng hoặc cơm gạo lứt để đảm bảo hàm lượng chất xơ cần thiết trong mỗi khẩu phần của mình.

Người tiểu đường ăn bún như thế nào cho đúng?

Do là một thực phẩm thơm ngon, bún khiến rất nhiều người yêu thích. Nó cũng có thể được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, khác biệt.

Ở người tiểu đường, lượng bún sử dụng mỗi ngày rất hạn chế. Theo các chuyên gia, người bệnh chỉ nên sử dụng dưới 100 gram bún mỗi ngày.

Khi ăn bún mọi người nên sử dụng thật nhiều rau
Khi ăn bún mọi người nên sử dụng thật nhiều rau

Đặc biệt, khi ăn nên sử dụng nhiều rau xanh để bổ sung chất xơ cho cơ thể. Đồng thời, tránh ăn kèm những thực phẩm ngọt hay có nhiều tinh bột để tránh gây hại cho cơ thể.

Mọi người cũng nên ưu tiên lựa chọn những loại bún có nguồn gốc sản xuất rõ ràng. Từ đó, tránh được việc chúng chứa những hóa chất gây hại cho cơ thể.

>>> Xem thêm: Bệnh tiểu đường có được ăn cam quýt không?

Lời khuyên dành cho bệnh nhân tiểu đường

Như vậy, bạn đã biết người tiểu đường có nên ăn bún không.Tốt nhất, bạn hãy sử dụng thực phẩm này một cách đúng đắn. Đồng thời xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học, nghiêm túc.

Trong suốt quá trình điều trị bệnh, nên tuân thủ lời khuyên của các bác sĩ. Từ đó, có được chế độ sinh hoạt thật tốt và giữ đường huyết luôn ở mức ổn định.

Một trong những sản phẩm được khuyên dùng dành cho người tiểu đường chính là viên uống thảo dược Bepharin. Sản phẩm này có thành phần gồm những loại thảo dược quý. Khi sử dụng nó sẽ giúp ổn định đường huyết và tăng cường sức khỏe.

Bepharin chính là một phần quan trọng giúp điều trị bệnh tiểu đường
Bepharin chính là một phần quan trọng giúp điều trị bệnh tiểu đường

Chính vì vậy, Bepharin thật sự là sản phẩm vàng dành cho bệnh nhân. Hiện tại, sản phẩm đang được phân phối chính thức bởi Nesfaco. Nó là lựa chọn được nhiều bác sĩ khuyên dùng.

Lời kết

Như vậy bạn đã có được những lời khuyên hữu ích về việc người tiểu đường có nên ăn bún. Nếu bạn còn bất kỳ điều gì băn khoăn, hãy liên hệ với NEsfaco để được hỗ trợ nhé.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 093.878.6025 hoặc 1900.633.004
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: www.nesfaco.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.