Nguyên Nhân Gây Suy Thận Và Những Điều Cần Biết

Hiện tại, số lượng người bị suy thận đang tăng nhanh. Có thể thấy, đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm, gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây suy thận là gì. Thông tin của Nesfaco sẽ mang tới cho bạn những thông tin cần thiết đấy.

1. Tổng quan về thận

Thận có vai trò đặc biệt đối với cơ thể
Thận có vai trò đặc biệt đối với cơ thể

Thận của chúng ta làm việc suốt 24 giờ mỗi ngày với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn lượng nước dư thừa, chất độc hại ra khỏi cơ thể. Ở người bình thường, thận có thể lọc được khoảng 300 lần lượng máu trong cơ thể mỗi ngày. Đồng nghĩa với mỗi 24 giờ có tới 1.500 lít máu được lọc qua thận.

Chính vì vậy, thận là một cơ quan quan trọng với ý nghĩa đặc biệt to lớn trong cơ thể. Nếu không được chăm sóc cẩn thận, mọi người có thể mắc bệnh thận. Từ đó, đẩy cơ thể đến nhiều tình trạng nghiêm trọng hơn.

2. Nguyên nhân gây suy thận là gì?

Suy thận là tình trạng nguy hiểm của bệnh gặp ở thận. Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây nên điều đó nhé.

2.1. Suy thận là gì?

Suy thận thường được phân chia thành cấp tính hoặc mãn tính. Nó đột ngột hoặc tiến triển âm thầm, từ từ qua nhiều năm. Một số người bị bệnh nặng có thể mất tới 90% chức năng, khả năng hoạt động của thận trước khi bệnh biểu hiện rõ rệt.

Bệnh suy thận xảy ra khi thận của người bệnh không đảm nhiệm được chức năng lọc máu và bài tiết các chất trong cơ thể mình ra ngoài nữa. Khi đó, việc kiểm soát chất thải cũng như mức độ dịch trong cơ thể gặp rất nhiều vấn đề.

Người mắc suy thận giai đoạn cuối sẽ gặp nhiều dấu hiệu nguy hiểm. Để duy trì sự sống, họ phải ghép thận hoặc chạy thận nhân tạo để duy trì sự sống.

Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân suy thận không gặp bất kỳ dấu hiệu nào cho đến khi bệnh vào giai đoạn cuối. Chính vì vậy, đây được xem là một căn bệnh nguy hiểm, có ảnh hưởng nặng nề.

2.2. Nguyên nhân gây suy thận là gì?

2.2.1. Cao huyết áp

Đây là tình trạng huyết áp tăng giảm bất thường
Cao huyết áp là một trong những nguyên nhân gây suy thận

Theo thời gian tình trạng cao huyết áp sẽ dần để lại những ảnh hưởng nặng nề. Nổi bật có thể kể tới tác động khiến các mạch máu nhỏ bên trong thận chịu căng thẳng kéo dài.

Khi đó, chúng trở thành tác nhân quan trọng khiến thận không hoạt động đúng cách. Lâu dần, suy thận là tình trạng không thể tránh khỏi.

>> Xem thêm: Apharin – thảo dược quý dành cho người bệnh cao huyết áp.

2.2.2. Mắc bệnh đái tháo đường

Ở bệnh nhân đái tháo đường, lượng đường trong máu luôn ở mức rất cao. Chính chúng là nguyên nhân khiến các bộ lọc nhỏ tí hon trong thận của chúng ta bị hỏng. Và đây là một trong số những nguyên nhân dẫn đến  suy thận.

>> Xem thêm: Bepharin – thảo dược quý dành cho người bệnh tiểu đường.

2.2.3. Do cholesterol quá cao

Điều này có thể khiến mỡ bị tích tụ bên trong các mạch máu. Đặc biệt là ở các mạch máu cung cấp tới thận. Từ đó, khiến cơ quan bài tiết này gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động của mình.

2.2.4. Một số nguyên nhân khác

huyết đồ là gì
Các nguyên nhân gây suy thận rất đa dạng

Ngoài những nguyên nhân kể trên, suy thận còn có thể bắt nguồn từ những tác nhân sau đây:

 • Người bị nhiễm trùng thận.
 • Mắc các bệnh ảnh hưởng tới hệ miễn dịch như lupus, hiv/aids.
 • Người bị bệnh do virus trong thời gian dài.
 • Viêm cầu thận.
 • Bệnh thận đa nang.
 • Bị tắc nghẽn dòng chảy của nước tiểu mà không được điều trị đúng cash.
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc.

3. Khi nào người bệnh suy thận cần phải chạy thận?

Việc chạy thận nhân tạo sẽ được chỉ định khi chức năng của thận không đáp ứng được nhu cầu của cơ thể
Việc chạy thận nhân tạo sẽ được chỉ định khi chức năng của thận không đáp ứng được nhu cầu của cơ thể

Bệnh suy thận được chẩn đoán tình trạng, nguyên nhân dựa vào chỉ số eGFR. Một số yếu tố khác như độ tuổi, giới tính, chủng tộc cũng đặc biệt được chú ý. Chỉ số eGFR được biết đến với tác dụng biểu thị tốc độ lọc cầu thận có được thông qua những kết quả định lượng.

Dựa vào chỉ số này, bác sĩ có thể xác định được bệnh suy thận của bệnh nhân đang ở giai đoạn nào. Từ đó đưa ra những phương án điều trị chính xác nhất.

Khi bệnh ở mức 4 hoặc 5, bệnh nhân sẽ cần được điều trị đặc biệt. Và chạy thận là một trong số đó. Người nhà, bệnh nhân cần nói chuyện cụ thể với bác sĩ để nắm được vấn đề này.

>> Xem thêm:

4. Phải làm sao khi bị suy thận

Một chế độ sống khoa học sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn
Một chế độ sống khoa học sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn

Trong trường hợp chưa cần ghép thận, người bệnh sẽ tiến hành điều trị theo lộ trình của bác sĩ. Ngoài ra, những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn:

 • Không nhịn tiểu.
 • Uống thật nhiều nước.
 • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh và trái cây.
 • Tránh xa mọi chất kích thích.
 • Tập thể dục với cường độ nhẹ nhàng.

5. Lời kết

Hãy nhanh chóng đi khám nếu nhận thấy bất kỳ điều gì bất thường nhé
Hãy nhanh chóng đi khám nếu nhận thấy bất kỳ điều gì bất thường nhé

Như vậy, bạn đã có được những thông tin cần thiết về nguyên nhân gây suy thận. Nếu bạn còn bất kỳ điều gì băn khoăn, gọi ngay cho Nesfaco để được tư vấn nhé.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
 • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
 • Email: info@nesfaco.com
 • Website: www.nesfaco.vn