Tìm hiểu nguyên nhân phì đại thất trái là gì?

Nguyên nhân phì đại thất trái là gì? Có những dấu hiệu nào để nhận biết bệnh và cách phòng ngừa ra sao? Bệnh tim mạch thường gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cũng là nguyên do gây ra các bệnh khác. Cùng Đông Dược Nesfaco tìm hiểu xem nguyên nhân hình thành bệnh là gì, cách phòng ngừa và điều trị như nào nhé.

1. Bệnh phì đại thất trái

Phì đại thất trái là tình trạng thất trái của trái tim bị phì dày hơn so với mức bình thường. Tim sẽ trở nên quá tải khó mà hoàn thành chức năng bơm máu như thường được. Tình trạng này phát triển để thích hợp với một số bệnh liên quan. Ví dụ huyết áp tăng cao, thất trái phì đại lên để làm việc kịp. Công việc nhiều hơn, áp lực nhiều hơn khiến cho thành thất trái trở nên dày hơn, độ co giãn ít hơn, mất đi lực bơm máu như trước đây.

nguyên nhân phì đại thất trái
Bệnh phì đại thất trái là chứng bệnh nguy hiểm cần lưu ý

Phì đại thất trái cũng là nguyên nhân gây tử vong ở một số người. Theo thống kê người trẻ tuổi, các vận động viên có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người khác. Bên cạnh đó còn có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc bệnh như: giới tính, tình trạng sức khỏe, di truyền…

2. Nguyên nhân phì đại thất trái là gì?

Như nhắc đến ở trên những người bị cao huyết áp, bị các bệnh tim mạch có thể gây ra tình trạng phì đại thất trái. Những nguyên nhân cụ thể hình thành bệnh được xác định rõ như sau:

a. Tăng huyết áp

Huyết áp cao hơn so với mức bình thường, các cơ ở tâm thất trái làm việc co bóp nhiều hơn. Điều này khiến cho các mô cơ phát triển lớn hơn (phình to). Khối lượng cơ gia tăng khiến tim làm việc không còn tốt như ban đầu.

nguyên nhân phì đại thất trái
Huyết áp cao có thể khiến thất trái của tim bị phì đại lên

b. Van động mạch chủ bị hẹp

Bệnh này khiến cho tim làm việc khó khăn và mệt hơn so với lúc khỏe mạnh. Khi van động mạch chủ bị thu hẹp lại, lượng máu bơm vào tim sẽ bị hạn chế (cụ thể là máu vào tâm thất trái). Tim sẽ phải làm việc tích cực hơn để bơm đủ lượng máu. Tim làm việc quá sức có thể dẫn đến tình trạng suy tim, đột quỵ…

c. Cơ tim phì đại

Cơ tim dày lên hoặc bị giãn nở quá mức ảnh hưởng đến chức năng làm việc như thường của tim. Tim bơm máu khó hơn, cũng tốn nhiều sức hơn để thực hiện.

Xem thêm: Bệnh động mạch vành

d. Tim của các vận động viên

Theo nghiên cứu vận động viên thể thao có tỷ lệ mắc phì đại thất trái cao hơn so với người thường. Họ hoạt động với cường độ cao, thời gian kéo dài, yêu cầu tim phải làm việc không ngừng nghỉ để đáp ứng được nhu cầu đó. Khi tim thay đổi để đáp ứng nhu cầu vận động nhiều đó có thể gây ra tình trạng phì đại thất trái.

nguyên nhân phì đại thất trái
Vận động viên có nguy cơ mắc bệnh phì đại thất trái cao hơn người bình thường

e. Một số lý do khác

Người mắc chứng loạn dưỡng cơ/bệnh Fabry, tim thay đổi hình thành nên bệnh phì đại thất trái. Bên cạnh đó, những người bị béo phì, mắc bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường đều có tỷ lệ bị phì đại thất trái cao hơn. 

3. Dấu hiệu nhận biết phì đại thất trái

Có những dấu hiệu cơ bản nào để nhận biết bệnh phì đại thất trái không? Nhờ những triệu chứng này mọi người sẽ phát hiện chứng bệnh sớm hơn và điều trị.

nguyên nhân phì đại thất trái
Tham khảo các dấu hiệu nhận biết bệnh phì đại thất trái
 • Xuất hiện các triệu chứng thường thấy ở người mắc bệnh tim như: khó thở, tức ngực, tim đập nhanh, mệt mỏi tay chân. 
 • Huyết áp tăng cao hơn so với mức bình thường và tình trạng này kéo dài thì nên thăm khám sớm.
 • Những ai mắc bệnh tiểu đường, bệnh béo phì, có huyết áp cao cần phải lưu ý nhiều hơn so với người khác.
 • Đôi khi cảm thấy choáng váng đầu óc, có thể bị ngất xỉu bất chợt.
 • Tính tình có phần thay đổi, nóng nảy, dễ cáu gắt hơn so với bình thường.

Nhận thấy những điều khác lạ như trên mọi người nên chủ động đi thăm khám sức khỏe. Theo dõi sức khỏe thường xuyên sẽ giúp mọi người phát hiện bệnh sớm để điều trị.

4. Phòng ngừa bệnh phì đại thất trái

Tìm hiểu về nguyên nhân phì đại thất trái mọi người có thể dựa vào đó để áp dụng biện pháp phòng tránh phù hợp. Những điều mọi người cần lưu ý để hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim là:

nguyên nhân phì đại thất trái
Chủ động phòng ngừa bệnh bằng cách thay đổi lối sống phù hợp
 • Theo dõi sức khỏe định kỳ và thường xuyên, đặc biệt ở người già, người có tiền sử mắc bệnh tim mạch.
 • Ổn định huyết áp ở mức bình thường, nếu huyết áp tăng cao thì nên điều chỉnh qua chế độ ăn uống, sinh hoạt, dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Giữ cân nặng ở mức bình thường, không để tăng cân khó kiểm soát dẫn đến béo phì.
 • Vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày để nâng cao sức khỏe.
 • Ăn uống khoa học hạn chế thu nạp những chất độc hại vào cơ thể.
 • Làm việc, nghỉ ngơi phù hợp không nên để cơ thể làm việc quá sức.
 • Nhận thấy các dấu hiệu khác lạ của cơ thể thì nên đến bệnh viện thăm khám ngay.

5. Lời kết

Bài viết đã giới thiệu về các nguyên nhân phì đại thất trái, dấu hiệu nhận biết bệnh và cách phòng ngừa như thế nào. Mọi người hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của mình mỗi ngày nhé. Tham khảo thêm về Apharin để có thể sự lựa chọn sản phẩm ổn định huyết áp an toàn. Liên hệ với Đông Dược Nesfaco mọi người sẽ được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm.