Tìm hiểu về nhóm thuốc chẹn kênh canxi trong điều trị cao huyết áp

Thuốc chẹn kênh canxi là một trong những tên thuốc phổ biến được sử dụng trong quá trình điều trị bệnh cao huyết áp cũng như các bệnh liên quan đến tim mạch. Tuy nhiên, nhiều ý kiến thắc mắc liệu việc sử dụng thuốc có thực sự an toàn không và tác dụng phụ có thể gặp phải là gì. Hãy cùng Nesfaco tìm hiểu chi tiết hơn về nhóm dược phẩm này thông qua những thông tin sau.

Khái quát thuốc chẹn kênh canxi

1 Thuoc chen kenh canxi co tac dung ngan can co mach
Thuốc chẹn kênh canxi có tác dụng ngăn cản co mạch
Thuốc chẹn kênh canxi xuất hiện vào những năm 1962 và được đưa vào sử dụng khoảng năm 70 của thế kỷ XX. Ban đầu thuốc chủ yếu được dùng với mục đích làm giảm các triệu chứng đau thắt ngực, và sau đó được dần ứng dụng vào điều trị tình trạng tăng huyết áp.
Cụ thể, thuốc chẹn kênh canxi hay Calcium Channel Blocker tạo ra tác dụng bằng cách ngăn cản canxi di chuyển vào nội bào. Thiếu hụt lượng canxi cần thiết, quá trình co mạch không thể diễn ra như bình thường từ đó giúp ổn định huyết áp và tim mạch, tránh nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cần được chỉ định bởi bác sĩ, sử dụng một cách thận trọng với từng trường hợp bệnh nhân để tránh gây biến chứng nguy hiểm.

>>Xem thêm: Tìm hiểu các loại thuốc hạ huyết áp thông dụng

Có mấy loại thuốc chẹn kênh canxi?

Dựa theo tác dụng điều trị đối với các trường hợp bệnh nhân, sản phẩm thuốc chẹn kênh canxi được phân chia thành ba nhóm chính bao gồm: Dihydropyridin, Benzothiazepin và Phenyl alkyl amin. Trong đó, mỗi nhóm lại được phân ra thế hệ 1 và thế hệ 2 để biết đâu là thuốc dùng chẹn ở màng tế bào, màng túi lưới nội bào và đâu là thuốc ưu tiên dùng chẹn tại tế bào cơ trơn của tim và thành mạch. Lấy ví dụ, thế hệ 1 của Benzothiazepin là Diltiazem và thế hệ 2 của Benzothiazepin là Clentiazem.

Khi dòng canxi bắt đầu tiến vào nội bào, chúng bắt đầu dự trữ tại bào tương sau đó lần lượt thực hiện quá trình gắn kết với phức chứa tropomin C. Sự gắn kết khiến tropomin C chuyển đổi tạo ra actin, một dạng dễ kết hợp với myosin từ đó gây ra tình trạng co cơ.  Để ngăn chặn quá trình trên, thuốc chẹn canxi là một trong những giải pháp hữu hiệu và nhanh chóng nhất. Nhờ đó có thể ngăn chặn được tình trạng co cơ tim, khắc phục các triệu chứng co huyết áp và kiểm soát nhịp tim hiệu quả.

Sử dụng thuốc chẹn canxi có an toàn hay không?

2 Can su dung thuoc theo chi dinh cua bac si
Cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Một số nghiên cứu trong quá trình sử dụng cho rằng thuốc chẹn canxi tuy có tác dụng tích cực trong việc điều trị bệnh nhưng đồng thời cũng mang đến nhiều rủi ro hơn khi sử dụng các loại dược phẩm khác. Nhiều trường hợp cho thất bệnh nhân có phản ứng bất thường đi kèm như suy tim, xuất hiện dị biến ở tâm thất trái, gây xuất huyết đường tiêu hóa,… khi được chỉ định.

Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh các tác dụng phụ đi kèm của thuốc là có thể chấp nhận được và không hề cao hơn các nhóm thuốc khác, mà điển hình là nhóm dùng ức chế men chuyển. Hơn nữa, khi mắc phải cao huyết áp, chính bản thân người bệnh đã tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra các biến chứng được đề cập hơn người thường. Nói cách khác, chưa có bằng chứng xác thực có thể chứng minh việc dùng thuốc chẹn kênh canxi là bất lợi và những biến chứng có thể gặp phải đều bắt nguồn từ thuốc này.

Hiệu quả của thuốc chẹn canxi so với thuốc điều trị khác

So sánh nhóm chẹn canxi với các nhóm khác

3 Khong phai benh nhan cao huyet ap nao cung duoc dung thuoc chen kenh
Không phải bệnh nhân cao huyết áp nào cũng được dùng thuốc chẹn canxi

Ngoài thuốc chẹn canxi, các nhóm thuốc phổ biến được dùng trong việc điều trị bệnh cao huyết áp thường là: nhóm thuốc chẹn alpha, nhóm thuốc chẹn beta, nhóm thuốc ức chế men chuyển, nhóm thuốc chẹn thụ thể angiotensin II và nhóm thuốc lợi tiểu. Có thể nói mỗi nhóm đều mang đến điểm lợi và bất lợi tương đương nhau do đó khó có thể xác định chính xác đâu là loại thuốc nên được ưu tiên hơn trong điều trị bệnh.

Lấy ví dụ, trong khi thuốc chẹn canxi có tác dụng ngăn chặn xảy ra đột quỵ tốt hơn nhóm chẹn beta nhưng đối với trường hợp cần phòng chống tình trạng suy tim thì nhất thiết nên ưu tiên sử dụng loại thuốc này. Trong khi đó, nếu bệnh nhân mắc phải tình trạng cao huyết áp đi kèm biến chứng suy tim sung huyết thì nhóm thuốc lợi tiểu lại mang đến hiệu quả điều trị tốt hơn,… Nói cách khác, tùy thuộc vào tình trạng bệnh tình cụ thể của mỗi bệnh nhân bác sĩ sẽ lựa chọn nhóm thuốc tương ứng mang đến kết quả tốt nhất.

>>Xem thêm: Người mắc bệnh huyết áp thấp nên ăn trái cây gì để cải thiện?

Kết luận

Như vậy, thuốc chẹn kênh canxi là nhóm thuốc được sử dụng phổ biến trong việc điều trị tim mạch và huyết áp. Tuy nhiên, để mang đến hiệu quả an toàn, người dùng tuyệt đối cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không nên tự ý thay thế bằng các nhóm thuốc khác khi không có sự đồng ý. Ngoài ra, nên chủ động cải thiện bệnh tình bằng cách thay đổi chế độ dinh dưỡng, vận động khoa học.

>>Tham khảo ngay sản phẩm thảo dược Apharin ổn định huyết áp từ Nesfaco

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: www.nesfaco.vndTop of FormBottom of Form