Dùng phục linh để trị bệnh cao huyết áp được không?

Trong các vị thuốc Đông y, phục linh là thành phần phổ biến góp mặt trong nhiều bài thuốc. Vị thuốc này có công dụng gì được dùng kết hợp với nhiều loại dược liệu khác đến vậy? Đông Dược Nesfaco sẽ giải đáp chi tiết hơn về những lợi ích của bạch phục linh với sức khỏe nhé.

1. Thông tin tổng quan về phục linh

Phục linh, tên gọi khác là bạch phục linh hay phục thần, có tên khoa học là Poria cocos Wolf. Phục thần thuộc họ nhà Nấm lỗ với tên nước ngoài là Fu Ling hay Poria mushroom.

phục linh
Phục linh thuộc họ nấm mọc ở rễ của cây thông

a. Đặc điểm

Phục thần là cây nấm mọc ký sinh trên phần rễ của các cây thông. Nấm có hình khối to có thể nặng đến 5kg, những nấm khác nhỏ thì có kích thước bằng nắm tay. Mặt ngoài của nấm phục linh có màu xám đen, da sần sùi. Nếu cắt ngang nấm thì bên trong có màu trắng, ruột nấm màu hồng thì sẽ được gọi là xích phục linh.

Nấm phục thần không có hình dạng đồng đều nhau, kích thước thể nấm đạt từ 10 – 30cm (đường kính). Nấm nằm sâu cách mặt đất 20 – 30cm, mọc ở rễ cây thông. Người ta đào nấm lên để sơ chế làm thuốc trị bệnh.

b. Phân bố

Nấm phục thần phân bố nhiều ở Trung Quốc, Nga, Nhật Bản. Tại Việt Nam có thể tìm thấy nhiều nấm phục linh tại các rừng thông ở Hà Giang, Lâm Đồng, Thanh Hóa, Gia Lai… 

c. Thành phần hóa học

Nấm phục linh chứa các thành phần hóa học chính như: các loại axit có hợp chất triterpen, pachyman, ergosterol, choline, men protease, histidine… Các thành phần hóa học trên của phục thần mang lại những lợi ích nhất định đối với sức khỏe.

phục linh
Phục linh chứa nhiều thành phần hóa học có lợi với sức khỏe

d. Tính vị, công dụng dược lý

Phục linh có vị hơi ngọt, tính bình có tác dụng lợi tiểu, định tâm, an thần, thẩm thấp, kiện tỳ.

2. Những lợi ích của phục linh với sức khỏe

Để hiểu rõ hơn về những lợi ích với sức khỏe của nấm phục linh hãy cùng tham khảo thêm vài thông tin sau nhé.

a. Lợi tiểu

Các nhà khoa học thí nghiệm trên thỏ cho thấy dịch chiết từ nấm phục linh mang lại tác dụng lợi tiểu. Những ai mắc chứng khó tiểu có thể tham khảo bài thuốc từ phục thần để khắc phục.

b. Kháng khuẩn, chống viêm

Nước sắc chế từ nấm phục linh có công dụng chống viêm và kháng khuẩn tốt. Đặc biệt là chống lại sự phát triển của một số loại khuẩn có hại như: khuẩn tụ cầu, xoắn khuẩn, enterococcus. Đây chính là loại khuẩn gây ra nhiều ca nhiễm trùng nguy hiểm.

phục linh
Vị thuốc có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm tốt

c. Chống buồn nôn

Trong nấm phục linh có chứa các thành phần như triterpenoid, acid pachymic với khả năng chống buồn nôn. Những ai bị buồn nôn thường xuyên có thể tham khảo bài thuốc thích hợp với phục phần để áp dụng.

Xem thêm: Đơn bì

d. Hỗ trợ điều trị ung thư

Thành phần hóa học của nấm phục linh giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể tốt. Qua đó giúp cơ thể bệnh nhân chống chọi mạnh mẽ hơn với nhiều căn bệnh, đặc biệt là ung thư. Theo nghiên cứu, dịch chiết từ phục thần giúp bệnh nhân ăn ngon hơn, tủy xương được bảo vệ, tăng hiệu quả xạ trị, cải thiện chức năng của gan thận…

e. Chữa suy nhược cơ thể

Nếu để ý thấy trong các bài thuốc trị suy nhược cơ thể, bồi bổ sức khỏe luôn có mặt của phụ linh. Dùng kết hợp với các dược liệu khác mang lại hiệu quả an thần, giúp ngủ ngon, chữa suy nhược, chóng mặt, kén ăn, cơ thể suy yếu.

phục linh
Sử dụng bài thuốc có phục linh để trị suy nhược hiệu quả

g. Hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp

Một tác dụng ích người biết của phục linh chính là hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp. Nhất là khi dùng phục linh kết hợp với các vị thuốc khác như cây hoa hòe, đơn bì, hoài sơn, thục địa, địa long…

Nhờ phục linh hệ thống miễn dịch được cải thiện, các thành mạch máu có thêm sức chịu đựng với áp lực của máu khi huyết áp tăng. Vì thế mạch máu trở nên khỏe mạnh, chắc chắn hơn hạn chế tình trạng xơ vữa động mạch, đứt động mạch. Bên cạnh đó chính là tác dụng an thần, chống buồn nôn, hạn chế những tác dụng phụ do nguyên nhân dùng nhiều thuốc Tây trị bệnh.

Vẫn còn nhiều công dụng khác của nấm phục linh đối với sức khỏe, mọi người hãy tham khảo thêm các bài thuốc phù hợp để áp dụng trị bệnh nhé.

3. Lời kết

Như vậy, bài viết đã giới thiệu rõ những công dụng tuyệt vời của bạch phục linh với sức khỏe rồi. Đặc biệt là tác dụng ổn định huyết áp ở những người bị bệnh cao huyết áp. Dùng phục thần đúng cách, nhất là khi kết hợp với các vị thuốc khác đem lại hiệu quả trị bệnh cao.

Đó là lý do Đông Dược Nesfaco tạo ra Apharin, giải pháp cho những người bị bệnh tăng huyết áp. Sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên đảm bảo an toàn với người sử dụng. Các thành phần chính của sản phẩm gồm các vị thuốc có tác dụng ổn định huyết áp, an thần, giảm đau, giảm tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Tây. 

Liên hệ thêm với Đông Dược Nesfaco, mọi người sẽ được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm nổi bật dành cho người bệnh cao huyết áp nhé.