Rối loạn lipid máu là gì và các dấu hiệu nhận biết

Một trong những nguy cơ quan trọng gây ra nhiều bệnh lý có liên quan đến tim mạch đó là rối loạn lipid máu. Tuy nhiên tình trạng này sẽ không giống như giới tính, tuổi tính mà yếu tố nguy cơ này có khả năng thay đổi được hoàn toàn, Việc điều chỉnh nồng độ mỡ máu cũng là cách để giúp bạn phòng chống bệnh tật và đảm bảo được chất lượng cuộc sống về sau. Hãy cùng tìm hiểu khái niệm cũng như những dấu hiệu nhận biết của tình trạng này trong bài viết của Nesfaco nhé!

Giải đáp rối loạn lipid máu được hiểu như thế nào?

Rối loạn lipid máu hay còn được được gọi máu nhiễm mỡ là tình trạng được xảy ra cực kỳ phổ biến hiện nay. Chúng được hiểu là nồng độ cholesterol toàn phần, lipoprotein, triglyceride có trọng lượng ở trong phân tử thấp hay cao hơn nồng độ lipoprotein trọng lượng ở phân tử lượng cao thấp hơn những giá trị trung bình có trong huyết tương. 
rối loạn lipid máu
Giải đáp rối loạn lipid máu là gì?
Trong trường hợp bệnh nhân bị rối loạn lipid máu cao không được điều trị và phát hiện sớm thì sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng và để lại nhiều hệ lụy về sau. Một trong những căn bệnh điển hình nhất của rối loạn lipid máu đó là nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, bệnh mạch vành,…Mặt khác nếu như rối loạn không được kiểm soát kịp thời còn dẫn đến trường hợp bị tai biến mạch máu não. 

Những dấu hiệu thường gặp của rối loạn lipid máu ở ngoài cơ thể

Sự hình thành và phát triển của chứng rối loạn thường không có biểu hiện rõ ràng, điều này đã khiến cho bệnh nhân chủ quan và gặp nhiều khó khăn trong việc nhận biết. Bởi sự tiến triển của bệnh là do quá trình diễn biến sinh học và chúng được diễn ra ở trong khoảng thời gian dài. Chính vì thế bệnh lý này sẽ không có dấu hiệu đặc trưng và thời điểm cố định phát sinh bệnh. 
Rối loạn lipid máu
Rối loạn lipid máu diễn ra phổ biến hiện nay
Chính vì thế để có thể nhận biết được có triệu chứng rối loạn một cách nhanh nhất và có hiệu quả, người ta đã chia thành dấu hiệu ở bên trong cơ thể và dấu hiệu bên ngoài cơ thể. Trong đó, chúng ta có thể làm rõ 2 dấu hiệu đặc trưng như sau:
Thông thường những dấu hiệu bất thường ở phần ngoài cơ thể sẽ giúp chúng ta nhận biết dễ dàng hơn. Chính vì thế, bạn có thể nhận biết các triệu chứng rối loạn này thông qua một vài dấu hiệu ở bên ngoài cơ thể sau:
 • Ban vàng: Chúng thường tập trung ở vùng mí mắt phía dưới hoặc ở phía trên. Mặt khác chúng có thể xuất hiện rải rác xung quanh hoặc tại một vị trí nhất định nào đó. 
 • Cung giác mạc: Phần cung giác mạc có màu trắng nhạt, được định vị ở xung quanh mống mắt và chúng có hình tròn. Đây là những triệu chứng nhận biết bệnh có tỷ lệ cao xảy ra đối với người trung niên ngoài 50.
 • Xuất hiện phần u vàng dưới màng xương: Chúng phát sinh ở những vị trí củ chày hoặc mỏm khủy. 
 • Xuất hiện phần u vàng da: Với dấu hiệu này được xuất hiện ở khuỷu tay hoặc đầu gối. 
 • Ở lòng bàn tay: Trong lòng bàn tay có xuất hiện da ban vàng hoặc các nếp gấp của các ngón tay.
Rối loạn lipid máu
Dấu hiệu lipid máu bên ngoài cơ thể

Những dấu hiệu rối loạn lipid máu ở bên trong cơ thể

Đối với những dấu hiệu ở bên trong cơ thể của rối loạn lipid máu thường khó phát hiện và khi phát hiện tình trạng bệnh đã khá nặng. Theo đó, khi cơ thể bạn xuất hiện một số triệu chứng sau thì hãy cẩn trọng với việc rối loạn lipid máu, đó là:
Rối loạn lipid máu
Rối loạn lipid máu ở bên trong cơ thể
 • Nhiễm lipid võng mạc: Triệu chứng này chỉ phát hiện khi soi ở đáy mắt và chủ yếu gặp ở người bệnh khi có chỉ số triglyceride quá cao ở trong cơ thể.
 • Xơ vữa động mạch: Có lẽ đây là dấu hiệu đặc trưng và phổ biến nhất khi có triệu chứng rối loạn lipid máu ở trong cơ thể. Tình trạng này thường xuất hiện khi lipoprotein đã tăng lên quá cao đây là điều mà bệnh nhân cần phải quan tâm. Nhưng đây là trường hợp rất hiếm gặp bởi khi phát hiện chúng sẽ kèm theo một vài yếu tố khác. Trong trường hợp động mạch bị tổn thương nặng nề sẽ dẫn đến yếu liệt chân tay thậm chí là nhồi máu cơ tim.
 • Gan nhiễm mỡ: Chúng có thể xuất hiện từng khu vực hoặc có thể lan cả vùng gan. Để có thể phát hiện được tình trạng này, bác sĩ cần phải chỉ định chụp cắt lớp hoặc siêu âm ổ bụng. Thông thường triệu chứng này thường đi kèm với tình trạng triglyceride ở trong máu cao.
 • Tình trạng viêm tụy cấp: Chúng chỉ xuất hiện khi hàm lượng triglyceride ở trong máu tăng cao và cụ thể là đạt ở mức 10 gam/ L. Thông thường bệnh có những triệu chứng ban đầu như là đau bụng dữ dội theo từng cơn một, kèm theo những dấu hiệu của buồn nôn, sốt cao. 
Thông qua nội dung bài viết trên bạn đã biết được tình trạng rối loạn lipid máu là gì và những dấu hiệu nhận biết tình trạng bệnh mà bạn không thể bỏ qua. Theo đó, việc nắm bắt khái niệm và triệu chứng là điều vô cùng quan trọng, bởi chúng sẽ giúp bạn đề phòng được nhiều bệnh lý về sau. Điều này sẽ hạn chế được nhiều biến chứng có thể xảy ra. Đừng quên chia sẻ những thông tin hữu ích này đến với bạn bè và người thân cùng nắm bắt nhé!

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
 • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
 • Email: info@nesfaco.com
 • Website: www.nesfaco.vn