Những tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm cần lưu ý

Tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm đối với cơ thể là gì? Làm sao để hạn chế những tác dụng phụ này gây hại với sức khỏe? Tìm hiểu về thuốc chống trầm cảm và các thông tin liên quan qua bài viết sau nhé. Đông Dược Nesfaco sẽ giải đáp rõ ràng và chi tiết hơn.

7 tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm cần lưu ý

Dùng thuốc chống trầm cảm có gây ra một số tác dụng phụ với cơ thể. Mọi người nên tham khảo trước khi lựa chọn sử dụng.

1. Buồn nôn, chóng mặt

Tác dụng phụ dễ thấy của thuốc chống trầm cảm chính là gây cảm giác buồn nôn, chóng mặt. Có nhiều người vì không chịu được tác dụng phụ này nên dừng uống thuốc. Đây là dấu hiệu cơ thể chưa quen với thuốc, dùng thuốc khoảng 1 tuần mọi người sẽ dần quen hơn. Nên uống thuốc khi đã ăn no, uống nhiều nước sẽ giảm thiểu cảm giác buồn nôn hơn.

tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm
Uống thuốc trầm cảm có thể gây cảm giác buồn nôn và khó chịu trong những lần đầu

2. Tăng cân

Theo vài nghiên cứu, bệnh nhân uống thuốc chống trầm cảm có cảm giác ăn uống ngon miệng, gây tăng cân. Có thể là tăng cân do tích nước chứ không hoàn toàn tăng cân vì ăn ngon miệng hay ăn nhiều. Chủ yếu thuốc chống trầm cảm mang lại cảm giác vui vẻ, tinh thần thoải mái nên người bệnh ăn uống dễ dàng hơn.

Xem thêm: Tác dụng phụ của thuốc trị tăng động

3. Rối loạn sức khỏe sinh lý

Tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm đối với sức khỏe còn có rối loạn sinh lý. Ở nam giới xuất hiện các triệu chứng như rối loạn cương dương, xuất tinh khó, không có cảm giác khi quan hệ, thời gian quan hệ quá lâu… Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng. Mọi người có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về tác dụng phụ này để có biện pháp khắc phục.

tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm
Nam giới dùng thuốc trầm cảm có thể bị rối loạn sinh lý

4. Mệt mỏi, buồn ngủ

Uống thuốc chống trầm cảm giai đoạn đầu sẽ khiến người dùng luôn cảm thấy mệt mỏi và muốn ngủ. Tuy nhiên khi nằm ngủ lại không thể ngủ ngon giấc. Một số loại thuốc có thành phần gây ức chế thần kinh, khiến người dùng thức giấc nửa đêm, trằn trọc. Tình trạng mất ngủ kéo dài có thể gây hại tới sức khỏe, mọi người nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để có biện pháp khắc phục nhé.

5. Tăng huyết áp

Tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm ít ai ngờ đến chính là làm tăng huyết áp. Thuốc chống trầm cảm, cụ thể là thuốc ức chế men monoamine oxidase, thuốc TCA (thuốc chống trầm cảm 3 vòng), thuốc chặn tái hấp thu serotonin – norepinephrine đều làm tăng huyết áp.

tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm
Dùng thuốc trầm cảm gây ra tác dụng phụ nguy hiểm đó làm làm tăng huyết áp

Những loại thuốc này gây tăng từ 3 – 8mg chỉ số huyết áp tùy loại, kèm theo đó là các tác dụng phụ khác như gây THA khi dùng chung với các thực phẩm có chứa tyramin. Mọi người nên tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ để sử dụng thuốc trị bệnh hiệu quả, hạn chế tác dụng phụ.

Thường thì khi dùng thuốc chống trầm cảm những loại trên bác sĩ sẽ tư vấn dùng kèm một số loại thuốc trị cao huyết áp. Ví dụ như các thuốc thuộc nhóm Alpha blocker để hạn chế các tác động THA không mong muốn.

6. Táo bón

Thuốc chống trầm cảm 3 vòng có thể làm rối loạn hệ tiêu hóa ở mức độ nhẹ và gây hiện tượng táo bón. Muốn hạn chế tình trạng này người bệnh nên tăng cường chất xơ trong bữa ăn. Ăn nhiều rau củ quả tươi, uống nhiều nước, vận động thể thao để hạn chế tình trạng táo bón. Nếu tác dụng phụ mạnh đôi khi sẽ cần dùng đến thuốc làm mềm phân.

7. Kích động

Một tác dụng phụ khác của thuốc chống trầm cảm chính là gây cảm giác kích động, bồn chồn, lo âu. Người dùng thuốc như có cảm giác tràn đầy năng lượng, luôn kích động, đứng ngồi không được yên. Tình trạng kéo dài sẽ khiến người bệnh mệt mỏi, quá sức. Hãy thử tìm hiểu bộ môn thể thao nhẹ nhàng để luyện tập như ngồi thiền, yoga…

tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm
Ảnh hưởng của thuốc trầm cảm chính là tạo cảm giác hưng phấn, kích động, bồn chồn, lo lắng

Vẫn còn một số tác dụng phụ khác của thuốc điều trị này như gây khô miệng, gây mờ mắt, dễ cáu gắt, tính tình thất thường… Đa số là những tác dụng phụ không gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe. Tuy vậy, mọi người nên lưu ý khi gặp phải tác dụng phụ mạnh thì nên tạm dừng thuốc, liên hệ với bác sĩ để xin ý kiến tư vấn.

Kết luận

Như vậy bài viết đã giới thiệu rõ về các tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm. Trường hợp dùng thuốc gây ra tác dụng phụ quá mạnh mọi người nên ngừng uống thuốc và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Tìm hiểu về Apharin – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Sản phẩm của Đông Dược Nesfaco có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên giúp ổn định huyết áp an toàn mà không gây ra tác dụng phụ. Bên cạnh đó là những công dụng như: an thần, giảm mỡ máu, giảm cholesterol, giảm tác dụng phụ do dùng thuốc Tây điều trị.

Mọi người hãy liên hệ thêm để được tư vấn chi tiết về sản phẩm, thành phần, chất lượng, cách dùng cùng các lưu ý khác nhé.