Tìm hiểu thực đơn cho người cao huyết áp

Cao huyết áp là một trong những căn bệnh nguy hiểm và rất dễ dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng khác. Người bị cao huyết áp cần tuân thủ chỉ định sử dụng thuốc và theo dõi sức khỏe theo yêu cầu của bác sĩ. Bên cạnh đó chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng rất quan trọng, hãy cùng Nesfaco tham khảo thực đơn cho người cao huyết áp thông qua nội dung sau để chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Chế độ ăn uống quan trọng với bệnh nhân cao huyết áp?

1 benh nhan cao huyet ap nen an uong kieng khem
Bệnh nhân cao huyết áp nên ăn uống kiêng khem
Bệnh cao huyết áp dẫn tới áp lực máu lên thành mạch tăng cao từ đó gây ra những tổn thương theo thời gian và dễ gây ra các biến chứng liên quan đến các cơ quan khác. Cụ thể, cao huyết áp ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, dễ gây tai biến mạch máu não, ảnh hưởng đến hoạt động của thận, gây suy thận, giảm thị lực hoặc thậm chí mù lòa,… Điều đáng nói là các triệu chứng của cao huyết áp thường không rõ ràng nhưng khi phát bệnh lại gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng.
Chính vì thế, điều chỉnh thực đơn cho người cao huyết áp là điều hết sức cần thiết để có thể ổn định huyết áp mỗi ngày. Đúng vậy, các món ăn hàng ngày là một trong những yếu tố trực tiếp tác động đến huyết áp, khi ăn món ăn quá mặn hoặc nhiều dầu mỡ có thể làm gia tăng chỉ số huyết áp nhanh chóng. Trong khi, một số loại thực phẩm khác lại góp phần điều hòa huyết áp lâu dài.

>>Xem thêm: Hạ huyết áp tư thế là gì và những nguyên nhân gây hạ huyết áp tư thế

Đặc điểm cần có ở thực đơn cho người cao huyết áp

Các loại thực phẩm người cao huyết áp nên dùng

2 Bo sung thuc pham giau kali khi bi cao huyet ap
Bổ sung thực phẩm giàu Kali khi bị cao huyết áp
  • Ngũ cốc nguyên hạt: các loại ngũ cốc nguyên hạt chứa thành phần Kali rất cao, đây là hoạt chất có khả năng điều hòa huyết áp và tăng cường sức khỏe cho thành mạch. Ăn thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày còn hạn chế được nguy cơ xơ vữa và tắc nghẽn mạch máu.
  • Trái cây giàu vitamin C và E: những loại trái cây giàu vitamin C có tác dụng làm tăng tính đàn hồi cho mạch máu và ngăn chặn tình trạng huyết áp tăng đột ngột hiệu quả. Trong khi đó, vitamin E đóng vai trò như chất chống oxy hóa mạnh giúp loại bỏ nguy cơ gây xơ vữa mạch máu và giảm lượng cholesterol.
  • Rau xanh: Rau xanh, nhất là rau xanh có lá sậm màu chứa rất nhiều flavonoid rất có lợi cho việc bảo vệ thành mạch và cải thiện dần tình trạng cao huyết áp.
  • Omega-3: Omega-3 từ các món ăn hoặc từ thực phẩm chức năng đều rất có ích trong việc làm hạ huyết áp  cho bệnh nhân huyết áp cao. Hoạt chất ngoài phòng ngừa tăng huyết áp đột ngột còn giúp mạch máu khỏe mạnh, vững vàng.

Các loại thực phẩm người cao huyết áp không nên dùng

3 Thuc don cho nguoi cao huyet ap nen loai bo muoi
Thực đơn cho người cao huyết áp nên loại bỏ muối
  • Muối: Nêm nếm muối khi nấu ăn hoặc chọn mua các món ăn cần chú ý giảm tối đa lượng muối có thể khi đang mắc bệnh cao huyết áp. Cụ thể, mỗi ngày chỉ nên dùng ít hơn 5gr muối tính cho tất cả các loại thực phẩm có trong khẩu phần ăn hàng ngày. Lượng natri có trong muối chính là tác nhân khiến quá trình lưu thông máu gặp phải nhiều trở ngại, khiến nhịp tim rối loạn và làm huyết áp dễ tăng đột ngột.
  • Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Những món ăn chứa quá nhiều dầu mỡ hoặc năng lượng rỗng như nước ngọt, khoai tây chiên, mì tôm,…không những không mang đến chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn rất dễ làm tăng cân và gây tích tụ cholesterol nguy hiểm cho sức khỏe người cao huyết áp. Do đó, trong thực đơn cho người cao huyết áp nên hạn chế tối đa loại thực phẩm này.
  • Thực phẩm giàu cholesterol: Những món ăn chứa nhiều cholesterol thường có sức hấp dẫn riêng nhưng chúng hoàn toàn bất lợi cho người mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch. Đúng vậy, lượng cholesterol cao rất dễ gây ra tình trạng tắc nghẽn hoặc xơ vữa mạch máu. Đó là chưa tính đến những nguy cơ tiềm ẩn khác khi ăn nội tạng động vật, mỡ động vật.
  • Chất kích thích: Bia, rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác rất dễ gây ra tình trạng  tăng huyết áp đột ngột. Hơn thế, chúng còn làm giảm đáng kể hiệu quả của việc sử dụng thuốc điều trị và kéo theo nhiều nguy cơ sức khỏe khác như xơ gan, ung thư, tai biến mạch máu não,…

Mẫu thực đơn cho người cao huyết áp

H4
Thực phẩm chức năng ổn định huyết áp lâu dài – Apharin

Bữa sáng

  • 180 gram tinh bột (bún, phở, cơm,…)
  • 40 gram chất đạm (thịt bò, heo, cá,…)
  • 5 gram chất béo (dầu ăn, dầu oliu, bơ thực vật,…)

Bữa trưa

  • 100 gram tinh bột (bún, phở, cơm,…)
  • 40 gram – 80 gram chất đạm (thịt bò, heo, cá,…)
  • 200 gram chất xơ và vitamin (rau xanh, rau củ,…)
  • 150 gram vitamin và khoáng chất (trái cây giàu vitamin E, C)

Bữa chiều

  • 50 gram tinh bột (bún, phở, cơm,…)
  • 70 gram chất đạm (thịt bò, heo, cá,…)
  • 200 gram chất xơ và vitamin (rau xanh, rau củ,…)
  • 150 gram vitamin và khoáng chất (trái cây giàu vitamin E, C)

>>Xem thêm: Tìm hiểu nguyên nhân giãn cơ tim là gì và cách điều trị

Kết luận

Nói tóm lại, thực đơn cho người cao huyết áp cần tăng cường bổ sung nhiều chất xơ, các loại vitamin và giảm tối đa lượng muối, cholesterol. Bên cạnh đó, nên sử dụng thêm thực phẩm chức năng để cải thiện tình trạng huyết áp và ổn định huyết áp lâu dài. Tham khảo ngay tại Nesfaco!

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 093.878.6025 hoặc 1900.633.004
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: www.nesfaco.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.