Thuốc chặn canxi giúp hạ huyết áp và cách dùng

Thuốc chặn canxi giúp hạ huyết áp được sử dụng như thế nào để trị bệnh cao huyết áp? Cơ chế hoạt động của thuốc chặn canxi như nào? Cách dùng và những lưu ý về thuốc này ra sao? Đông Dược Nesfaco sẽ giải đáp chi tiết từng thắc mắc qua bài viết sau.

1. Thuốc chặn canxi là gì?

Thuốc chặn canxi, thuốc chẹn canxi hay thuốc đối khác canxi (CCB) được sử dụng để trị một số bệnh tim mạch từ rất lâu trước đây. Thuốc chặn canxi có thể giúp hạ huyết áp tốt như nhóm thuốc ức chế men chuyển Angiotensin. Thuốc chặn canxi gây tác động đến động mạch và cả cơ tim, chủ yếu là tác động lên động mạch. 

thuốc chặn canxi giúp hạ huyết áp
Thuốc chẹn canxi được sử dụng từ lâu trước đây để trị một số bệnh tim mạch

Các thành phần của thuốc có tác dụng giãn mạch ở mức độ nhanh và mạnh hơn so với một số loại thuốc khác. Vậy nên những bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim không nên dùng loại thuốc chặn canxi này có thể gây hại. Hiện thuốc chặn canxi được phân làm 3 loại cơ bản:

  • Thuốc CCB Dihydropyridine (DHP): thuốc này  tác động chủ yếu ở mạch máu.
  • Thuốc CCB Phenylalkylamine: thuốc này tác động chủ yếu trên cơ tim.
  • Thuốc CCB Benzothiazepine: thuốc này tác động lên cả cơ tim và mạch máu.

Nhóm thuốc CCB đầu tiên là dihydropyridine được áp dụng để trị bệnh cao huyết áp là chính. Một số loại thuốc hay gặp trong nhóm này chính là: Amlodipine, Felodipine, Isradipine, Nicardipine, Nifedipine, Nimodipine.

Bên cạnh công dụng chính là điều trị bệnh cao huyết áp thì nhóm thuốc dihydropyridine được dùng để trị một số bệnh khác: rối loạn nhịp tim, đau thắt ngực…

2. Thuốc chặn canxi giúp hạ huyết áp như nào?

Tìm hiểu chi tiết hơn về cơ chế hoạt động của thuốc chặn canxi giúp hạ huyết áp. Thuốc tác động chủ yếu lên động mạch và cơ tim để giảm thiểu tình trạng bệnh.

a. Tác động với động mạch

Thuốc chặn canxi sẽ được gắn vào vị trí gắn của DHP cùng Nifedipine trên kênh vận chuyển ion canxi type L của những thế bào cơ trơn nằm ở thành động mạch. Qua đó làm giảm lượng xâm nhập các ion canxi vào tế bào. Khi nồng độ canxi giảm bớt các cơ trơn cũng sẽ giảm việc co bóp thành mạch gây tăng huyết áp. Công dụng thuốc này là làm giảm huyết áp và ngăn ngừa tình trạng co thắt mạch vành. 

thuốc chặn canxi giúp hạ huyết áp
Dùng thuốc chẹn canxi giúp co bóp động mạch hỗ trợ hạ huyết áp

b. Tác động với cơ tim

Thuốc chặn canxi được gắn với kênh vận chuyển các ion canxi tại tế bào của mô cơ tim. Qua đó làm giảm nồng độ canxi trong tế bào nhằm giảm tình trạng co thắt cơ tim. Nhờ đó tim sẽ đỡ gánh nặng hơn, giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, suy tim…

Công dụng của thuốc CCB là ổn định nhịp tim, ổn định huyết áp, hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tránh khỏi các nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

3. Tác dụng phụ và hướng dẫn cách dùng thuốc

Tham khảo về các tác dụng phụ của thuốc cùng cách dùng mang lại hiệu quả cao như sau.

a. Tác dụng phụ

Sử dụng thuốc chặn canxi giúp hạ huyết áp có thể gây ra một số tác dụng phụ. Cơ bản là các triệu chứng dễ gặp như:

Thuốc chặn canxi giúp hạ huyết áp
Sử dụng thuốc chặn canxi có gây ra một số tác dụng phụ
  • Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.
  • Bị ợ nóng, tiêu chảy, cơ thể mệt mỏi.
  • Da bị dị ứng và nổi mẩn đỏ.
  • Sưng chân và đau nhức nhẹ.

Trường hợp sử dụng thuốc CCB gặp nhiều tác dụng phụ nặng mọi người hãy đến cơ sở y tế để thăm khám sớm. Đặc biệt là lưu ý không tự ý sử dụng thuốc khi chưa được sự cho phép của bác sĩ. 

Xem thêm: Thuốc ức chế thụ thể Angiotensin II

b. Hướng dẫn cách dùng

Thuốc chặn canxi có nhiều thế hệ khác nhau, mỗi thế hệ mang lại những tác dụng không giống nhau. Mọi người nên lưu ý trước khi sử dụng.

thuốc chặn canxi giúp hạ huyết áp
Lưu ý cách sử dụng chính xác thuốc chặn canxi để mang lại hiệu quả
  • Thế hệ 1 gồm các thuốc: diltiazem, verapamil, nifedipin, nicardipin được dùng điều trị bệnh tại bệnh viện, ít khi được kê đơn dùng tại nhà vì tác dụng nhanh, mạnh, gây tụt huyết áp đột ngột. Lưu ý khi dùng chia ra làm nhiều lần trong ngày, không dùng cho người vừa bị nhồi máu cơ tim.
  • Thế hệ 2, với phân nhóm 1 gồm diltiazem, verapamil, nifedipin, nicardipin có tác dụng khá chậm, không gây tụt huyết áp mạnh. Có thể sử dụng các thuốc này tại nhà, ngày dùng 2 lần mỗi lần 1 viên. Phân nhóm 2 có hiệu lực dài lâu hơn nhóm 1 nhưng vẫn có tác dụng phụ.
  • Thế hệ 3 gồm amlodipin, lacidipine giúp hạ huyết áp từ từ, ổn định, không gây ra dao động. Nhóm thuốc thế hệ 3 dùng mỗi ngày 1 lần là được. Thuốc có gây ra một số tác dụng phụ nhẹ như nhức đầu, đỏ mặt, phù nhẹ cổ chân tay. 

Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể mọi người hãy tham khảo chính xác ý kiến của bác sĩ để dùng thuốc chặn canxi giúp hạ huyết áp nhé.

4. Lời kết

Thông qua bài viết mọi người đã hiểu thêm về thuốc chặn canxi giúp hạ huyết áp rồi. Thuốc được lựa chọn để điều trị bệnh cao huyết áp và một số bệnh khác. Bên cạnh đó, mọi người có thể tham khảo thêm về các sản phẩm tự nhiên hỗ trợ ổn định an toàn như Apharin.

Đây là một sản phẩm nổi bật từ Đông Dược Nesfaco đã được nghiên cứu kỹ. Sản phẩm được chiết xuất từ các vị thuốc tự nhiên như: địa long, phục linh, trạch tả, hạ khô thảo, hòe hoa, hoài sơn… Tác dụng của thuốc là ổn định huyết áp, giảm mỡ máu, giảm cholesterol. Liên hệ thêm với Đông Dược Nesfaco mọi người sẽ được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm.