Thuốc chứa corticoid là gì? Tác dụng và thành phần

Hiện nay có rất nhiều người thắc mắc rằng thuốc chứa corticoid là gì và chúng được sử dụng ở trong trường hợp nào? Theo đó những thành phần thường được sử dụng để chống dị ứng, chống viêm, hoặc gây ức chế miễn dịch. Đối với thuốc có chứa thành phần này sẽ mang đến hiệu quả điều trị tích cực cho người bệnh. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân, bạn đọc cùng theo dõi hết bài viết sau của Đông Dược Nesfaco để có tìm hiểu chi tiết nhé!

Giải đáp thắc mắc thuốc chứa corticoid là gì?

Hợp chất corticoid có tên gọi đầy đủ là glucocorticoid, chúng thường xuất hiện nhiều ở các loại thuốc kháng viêm. Corticoid được chỉ định sử dụng trong nhiều bệnh lý khác nhau, loại hợp chất này có tác dụng tương tự như một loại hormone được sản xuất tuyến thượng thận. 
thuốc chứa corticoid
Giải đáp thắc mắc thuốc chứa corticoid là gì?
Hiện nay ở trên thị trường, thuốc chứa corticoid được sử dụng đa dạng và chúng được sản xuất ở dưới nhiều dạng khác nhau. Trong đó chúng ta có thể kể đến như:
 • Dạng hít qua miệng 
 • Dạng xịt mũi
 • Dạng tiêm trực tiếp vào trong mạch máu, cơ, khớp
 • Dạng dung dịch
 • Dạng kem, gel, thuốc mỡ,….được sử dụng tại các vị trí ngoài da

>> Xem thêm: Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp và lưu ý khi uống

Thuốc chứa corticoid được sử dụng ở trong những trường hợp nào?

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc chứa corticoid được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Bởi chúng mang đến kết quả điều trị tích cực và đạt hiệu quả như mong muốn. Theo đó chúng ta có thể kể đến một số các loại bệnh lý tiêu biểu như:
thuốc chứa corticoid
Những trường hợp được chỉ định sử dụng thuốc chứa corticoid
 • Các bệnh về phổi tắc nghẽn mãn tính 
 • Các bệnh liên quan đến tự miên như là viêm khớp dạng thấp, bệnh lupus, bệnh crohn,…Các bệnh mà ở trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể có tác dụng bảo vệ chống nhiễm trùng. Điều này sẽ tấn công mạnh mẽ vào các cơ quan hay các mô đang khỏe mạnh.
 • Bệnh gút hoặc cơn gút cấp
 • Thuốc chứa corticoid được chỉ định sử dụng thay thế cho hormone tuyến thượng thận khi cơ thể không tự sản sinh ra đủ các hormone này. 
 • Thuốc có chứa corticoid được dùng để uống có thể sử dụng cùng với các loại thuốc khác để dự phòng buồn nôn khi đang điều trị ung thư. 
 • Sử dụng thuốc có chứa corticoid ở trong trường hợp khi có phản ứng dị ứng nặng. Chúng thường sử dụng ở trong khoảng thời gian nhất định để làm giảm đi các phản ứng của dị ứng nặng. 
 • Mặt khác corticoid còn được sử dụng cùng với các thuốc khác để dự phòng hệ miễn dịch tấn công các cơ quan vừa được ghép. Ví dụ điển hình như gan, thận,….
 • Thuốc chứa corticoid được sử dụng trong các bệnh lý ngoài ra như vảy nến, kích ứng nhẹ do côn trùng đốt hoặc bị phát ban. 

Những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc chứa corticoid gặp phải

Bên cạnh những tác dụng mà corticoid mang tới cho người dùng, nhưng khi sử dụng không đúng cách hoặc không đúng liều lượng thì có thể gây ra một số phản ứng hay tác dụng phụ mà chúng ta không thể lường trước được. Trong đó, chúng ta có thể kể đến một số phản ứng phụ cơ bản của thuốc chứa corticoid như:
thuốc chứa corticoid
Tác dụng không mong muốn của corticoid

Kích ứng dạ dày, khó ngủ

Khi sử dụng thuốc chứa corticoid ở trong khoảng thời gian ngắn sẽ không gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng. Nhưng không hẳn vì thế mà không có, trong đó chúng ta có thể kể đến một số tác dụng nhẹ gặp phải khi sử dụng trong thời gian ngắn đó là khó ngủ, kích ứng dạ dày và ăn không ngon miệng. 
Nhìn chung đây là tác dụng phụ của thuốc sẽ không ảnh hưởng quá nghiêm trọng tới tính mạng. Nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra và ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống hằng ngày. Thậm chí, nếu bạn sử dụng chúng ở trong một thời gian dài còn để lại nhiều tác dụng nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tính mạng của bản thân.
 thuốc chứa corticoid
Cần phải lưu ý khi sử dụng thuốc chứa corticoid
Chính vì thế, khi sử dụng thuốc chứa corticoid thì bạn cần phải cân nhắc và kiểm soát được triệu chứng. Ở một số bệnh nặng thì sẽ phải sử dụng đến thuốc liều cao, điều này càng phải kiểm soát và nắm bắt tình trạng bệnh, điều này sẽ an toàn hơn cho sức khỏe của bạn.

Một số tác dụng phụ khác

Bên cạnh những tác dụng phụ vừa được nói ở trên, thuốc chứa corticoid còn có thể xảy ra một số loại tác dụng phụ khác như:
 • Tăng lượng đường huyết trong máu
 • Tăng nguy cơ bị loãng xương
 • Tăng nguy bị nhiễm trùng
 • Dễ tăng huyết áp
 • Tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, glocom
 • Triệu chứng chậm lớn và khó hấp thu ở trẻ em
 • Chậm lành vết thương, dễ bị bầm tím hoặc da bị teo mỏng
 • Dễ mắc phải hội chứng Cushing hiện tượng như mặt trăng, lắng đọng mỡ ở vùng cổ, lưng hoặc tay, chân.
Hơn thế nữa nếu sử dụng thuốc chứa corticoid ở trong một thời gian dài sẽ có nguy cơ bị teo tuyến thượng thận. Bởi tuyến thượng thận đã quen với tình trạng cơ thể đã có thuốc và khi bạn không còn duy trì thuốc thì các hormone sẽ không còn khả năng bài tiết như bình thường. 
Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thuốc chứa corticoid là gì và những tác dụng của thành phần này. Tuy nhiên, để không có những tác dụng phụ thì bạn hãy lựa chọn sử dụng những sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên bởi chúng sẽ không đem lại tác dụng phụ cho cơ thể. Để có thể tìm hiểu thêm nhiều loại thuốc từ thảo dược, có thể tham khảo thông tin tại website nesfaco.vn nhé!