Thuốc ức chế men chuyển Angiotensin trị bệnh cao huyết áp như nào?

Dùng thuốc ức chế men chuyển Angiotensin để làm gì? Theo các nghiên cứu loại thuốc này được lựa chọn để điều trị các bệnh về tim mạch, trong đó có bệnh cao huyết áp. Cơ chế hoạt động của thuốc Angiotensin như thế nào? Cùng Đông Dược Nesfaco tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây nhé.

1. Thuốc ức chế men chuyển Angiotensin là gì?

Thuốc ức chế men chuyển Angiotensin hay thuốc ức chế ACE là loại thuốc ức chế enzym chuyển đổi thành angiotensin. Bản chất của angiotensin là một protein tác động gây co thắt mạch máu và làm tăng huyết áp. Nếu không ức chế chất này, huyết áp sẽ tăng cao hơn so với mức bình thường, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Thuốc ức chế men chuyển angiotensin
Thuốc gồm các thành phần ức chế enzym chuyển đổi thành angiotensin gây hại

Thuốc ức chế ACE có công dụng mở rộng hoặc giãn nở mạch máu, giảm sức cản ngoại biên, giảm áp lực của máu lên thành mạch. Qua đó cải thiện được lượng máu bơm vào tim, góp phần ổn định huyết áp ở mức bình thường. Không chỉ thế, thuốc này cũng góp phần gia tăng lưu lượng máu. Nhờ đó tim đỡ bị áp lực vì hoàn thành nhiều việc một lúc. Thận cũng sẽ được bảo vệ tốt hơn khi tránh khỏi các tác động của bệnh tiểu đường hay tăng huyết áp.

2. Dùng thuốc ức chế men chuyển Angiotensin trị bệnh gì?

Nhóm thuốc ức chế ACE được ưu tiên dùng để điều trị bệnh cao huyết áp. Bên cạnh đó cũng được chọn để dùng trị một số bệnh khác như:

a. Trị bệnh suy tim

Nhóm thuốc ức chế ACE có tác dụng giảm bớt gánh nặng cho tim. Với công dụng làm giảm huyết áp cũng phần nào giúp tim co bóp bơm máu đi nuôi toàn cơ thể dễ dàng hơn. Đặc biệt trong những lúc suy tim, tác dụng của thuốc giúp tình trạng bệnh tiến triển chậm, góp phần tăng tuổi thọ cho người mắc bệnh.

Thuốc ức chế men chuyển angiotensin
Thuốc ức chế ACE có công dụng trị bệnh suy tim và các bệnh khác

b. Trị nhồi máu cơ tim

Cơ tim bị thiếu máu có thể bị tổn thương, dùng nhóm thuốc ACE để hạn chế những tổn thương này. Bên cạnh đó là gia tăng khả năng hồi phục của bệnh nhân khi bị nhồi máu cơ tim.

c. Trị bệnh thận do tác động từ đái tháo đường

Người mắc bệnh tiểu đường type 2 có nguy cơ bị suy thận cao. Dùng thuốc ức chế ACE để hạn chế các biến chứng bệnh suy thận và làm tình trạng bệnh chậm tiến triển hơn.

Xem thêm: Thuốc giảm cân gây tăng huyết áp

d. Phòng ngừa các bệnh tim mạch

Sử dụng thuốc ức chế ACE còn góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nổi bật là nhồi máu cơ tim và suy tim, huyết áp cao. Mọi người nên tham khảo kỹ loại thuốc, cách dùng phù hợp với tình trạng bệnh của mình nhé.

thuốc ức chế men chuyển angiotensin
Dùng thuốc ức chế ACE giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

3. Cơ chế hoạt động của thuốc Angiotensin

Các angiotensin gây hại đến sức khỏe qua các tác động như: gây co mạch máu, gây hoạt hóa vỏ thận tiết, gia tăng việc trữ natri và nước trong cơ thể, tăng áp lực máu gây tăng huyết áp. Nếu không hạn chế chất này cơ thể sẽ xuất hiện nhiều bệnh: bệnh cao huyết áp, bệnh nhồi máu cơ tim, bệnh suy tim, bệnh suy thận.

Nhóm thuốc ức chế ACE với các thành phần thuốc có công dụng làm hạn chế sự hoạt động của angiotensin. Cơ chế hoạt động chính là cơ chế cạnh tranh, các men ACE bị ức chế sẽ không có cơ hội tạo ra angiotensin. Nhờ đó thuốc mang lại tác dụng:

thuốc ức chế men chuyển angiotensin
Thuốc ức chế ACE hỗ trợ ổn định huyết áp hiệu quả
  • Trước hết là làm giãn các mạch máu bị co thắt trước đó, hạn chế áp lực của máu lên thành mạch.
  • Các thành phần của thuốc cũng hỗ trợ nhiều trong việc cải thiện chức năng mạch máu như tăng tính đàn hồi, co giãn của mạch máu.
  • Thúc đẩy việc thải natri ra khỏi cơ thể, giữ lại kali, tăng thải acid uric, tăng mức lọc cầu thận và tăng mức hấp thu với glucose (hạn chế insulin).
  • Giảm tình trạng phì đại và xơ hóa tâm thất, vách liên thất của tim. Qua đó giảm nguy cơ hình thành các bệnh tim mạch.

Kết quả cuối cùng là giúp huyết áp được ổn định ở mức bình thường và giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh tim mạch khác. 

Mọi người lưu ý sử dụng thuốc đúng cách nhằm đem lại hiệu quả cao. Theo chỉ định của bác sĩ nên uống uống thuốc ức chế ACE trước bữa ăn 1 giờ đồng hồ. Số lượng thuốc và liều lượng thuốc cụ thể sẽ được bác sĩ tư vấn kỹ tùy vào tình trạng bệnh mỗi người. 

4. Tác dụng phụ của thuốc và lưu ý khi sử dụng

Dùng thuốc ức chế men chuyển Angiotensin bên cạnh công dụng chữa bệnh vẫn có một số tác dụng phụ. Mọi người lưu ý các tác dụng phụ thường gặp của thuốc này như:

thuốc ức chế men chuyển angiotensin
Lưu ý với các tác dụng phụ của thuốc ức chế ACE
  • Người dùng thuốc ức chế ACE thường bị ho nhẹ.
  • Bên cạnh đó là da bị ngứa đỏ hoặc phát ban nhẹ.
  • Tác dụng phụ khác của thuốc là giảm nhẹ khả năng vị giác.
  • Một số trường hợp có thể xuất hiện tác dụng phụ như: sốt, đau họng, sưng cổ, nôn mửa, tiêu chảy, tăng nồng độ kali…

Khi gặp những triệu chứng nghiêm trọng mọi người nên đến cơ sở y tế để được thăm khám sớm. Lưu ý kỹ không nên tự ý dùng thuốc khi chưa được sự cho phép của bác sĩ. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai, người có nhiều bệnh nền. 

5. Lời kết

Như vậy bài viết đã giới thiệu rõ về thuốc ức chế men chuyển angiotensin. Bên cạnh chọn dùng nhóm thuốc này mọi người có thể tham khảo thêm về Apharin. Đây là một sản phẩm của Đông Dược Nesfaco có công dụng trị bệnh huyết áp an toàn, hiệu quả.

Hãy liên hệ thêm với công ty để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm, thành phần thuốc, cách dùng và các thông tin liên quan nhé.