Tiêu chuẩn GMP là gì? Tìm hiểu khái niệm và các tiêu chí đánh giá

Tiêu chuẩn GMP là gì? Tiêu chuẩn này đóng vai trò gì trong việc sản xuất dược phẩm đạt quy định? Bên cạnh đó có những tiêu chí nào được sử dụng để đánh giá tiêu chuẩn này? Để trả lời đầy đủ các câu hỏi trên hãy cùng Đông Dược Nesfaco tham khảo thêm thông tin sau nhé.

1. Tiêu chuẩn GMP là gì?

GMP là chữ viết tắt của các từ: Good Manufacturing Practises, được hiểu là Tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt. Đây chính là hệ thống quy định chung hay các hướng dẫn cụ thể về việc sản xuất sản phẩm đạt chất lượng đã đăng ký và an toàn với người sử dụng.

Tiêu chuẩn GMP
Tiêu chuẩn GMP áp dụng với các công ty sản xuất dược phẩm và thực phẩm

GMP là bộ tiêu chuẩn cơ bản cũng là cơ sở để đánh giá sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm ISO 22000 không. Vào năm 2004, Bộ Y tế ra quyết định cần áp dụng bộ tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt này đối với các loại thuốc tân dược. Theo đó các công ty dược phẩm sản xuất thuốc dùng ngoài, thuốc dược liệu cần đảm bảo tiêu chuẩn GMP – WHO.

2. Tiêu chuẩn GMP áp dụng với những ngành nào?

Các ngành kinh doanh nào cần đáp ứng đủ điều kiện của các tiêu chuẩn GMP? Theo quy định của Bộ Y tế những ngành sau bắt buộc phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt:

Tiêu chuẩn GMP
Tiêu chuẩn GMP còn được áp dụng với ngành mỹ phẩm và thiết bị y tế
  • Ngành thực phẩm.
  • Ngành dược phẩm.
  • Ngành mỹ phẩm.
  • Ngành thiết bị y tế.

Theo đó, các ngành trên sản xuất sản phẩm cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và không gây hại đối với người dùng.

3. Tìm hiểu về các tiêu chuẩn GMP của ngành dược phẩm

Mỗi ngành kinh doanh sẽ có những tiêu chí cụ thể để đánh giá GMP. Với ngành dược phẩm các tiêu chuẩn đánh giá cụ thể như sau:

a. Về đội ngũ nhân sự

Yêu cầu công ty, doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên phù hợp, có trình độ chuyên môn, năng lực đáp ứng cho công việc. Bên cạnh đó cần thực hiện kiểm tra sức khỏe đầu vào của các nhân viên, đảm bảo mọi người đều khỏe mạnh đủ sức làm việc. 

Tiêu chuẩn GMP
Tiêu chuẩn GMP yêu cầu các doanh nghiệp tuyển chọn nhân sự hợp năng lực

b. Về thiết kế xây dựng nhà xưởng, các thiết bị y tế

Yêu cầu các công ty, doanh nghiệp cần thiết kế, xây dựng, lắp đặt nhà máy/nhà xưởng sản xuất phù hợp. Về việc chọn vị trí xây dựng, chất lượng xây dựng, nhằm tạo ra sản phẩm tốt nhất đến người dùng.

c. Về việc kiểm soát vệ sinh nhà xưởng, môi trường

Yêu cầu công ty/doanh nghiệp lắp đặt, thiết kế hệ thống nước thải, xử lý rác thải đúng quy định. Mọi công đoạn sản xuất sản phẩm đều cần đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. 

Bên cạnh đó là cần đảm bảo quá trình sản xuất sản phẩm hợp vệ sinh thực phẩm, dược phẩm. Những quy định này đều có tiêu chí đánh giá cụ thể để xác định sản phẩm có đạt tiêu chuẩn GMP hay không.

Tiêu chuẩn GMP
Tiêu chuẩn GMP yêu cầu doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng sản xuất đảm bảo vệ sinh môi trường

d. Về việc kiểm soát quá trình chế biến, sản xuất

Yêu cầu các công ty/doanh nghiệp xây dựng phương pháp chế biến rõ ràng. Kèm theo đó là các thủ tục, hướng dẫn cụ thể về việc chọn nguyên liệu, sản xuất, công thức, giám sát sản xuất và các mục liên quan khác.

Xem thêm: Bệnh cao huyết áp

e. Về việc kiểm soát quá trình bảo quản, phân phối các sản phẩm

Một trong những điều quan trọng khác các doanh nghiệp phải đáp ứng được đó là quy trình bảo quản sản phẩm vẫn giữ nguyên chất lượng ban đầu. Cần đảm bảo các sản phẩm không bị tác động từ bên ngoài như: môi trường, vi sinh, nhân vật học…

Đó chính là những tiêu chuẩn GMP cơ bản dành cho các công ty/doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm. Đạt tiêu chuẩn GMP mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp:

  • Các công ty đạt tiêu chuẩn trên sẽ được khách hàng tin tưởng lựa chọn hơn. 
  • Đây cũng là tiền đề để các công ty/doanh nghiệp thông báo với khách hàng sản phẩm của mình có chất lượng tốt, là hàng chính hãng.
  • Tăng khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
  • Nâng cao uy tín và thương hiệu chất lượng, được nhiều người biết đến hơn.

4. Lời kết

Như vậy, bài viết đã giới thiệu rõ về tiêu chuẩn GMP được nhiều công ty/doanh nghiệp áp dụng hiện nay. Tùy theo từng ngành nghề kinh doanh sẽ có những tiêu chí cụ thể để đánh giá, mọi người có thể tìm hiểu thêm.

Đông Dược Nesfaco là một trong số các địa chỉ đáp ứng được tiêu chuẩn GMP cư bản. Các sản phẩm của công ty đều qua kiểm nghiệm trước khi bán ra thị trường. Nổi bật là Apharin – sản phẩm dành riêng cho người bị bệnh cao huyết áp.

Sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên, các thành phần chính đều là các vị thuốc quen thuộc: phục linh, địa long, thục địa, hạ khô thảo, trạch tả, hoa hòe… Công dụng của sản phẩm là ổn định huyết áp, an thần, giảm mỡ máu, giảm cholesterol không gây ra tác dụng phụ. 

Tham khảo chi tiết hơn về Apharin, mọi người hãy liên hệ trực tiếp với Đông Dược Nesfaco để được tư vấn nhé.