Tìm hiểu về tiêu chuẩn ISO 22000/HACCP

Tiêu chuẩn ISO 22000/HACCP là gì? Đánh giá tiêu chuẩn này cần dựa vào các tiêu chí nào? Các công ty/doanh nghiệp được lợi ích gì khi đạt đủ các tiêu chuẩn trên? Để giải đáp rõ cho từng thắc mắc trên Đông Dược Nesfaco sẽ giới thiệu chi tiết hơn qua bài viết sau.

1. Tiêu chuẩn ISO 22000/HACCP là gì?

Tiêu chuẩn ISO 22000 chính là tiêu chuẩn về Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn này được ban hành vào ngày 1/9/2005 bởi Tổ chức Quốc tế về Tiêu chuẩn hóa (ISO). Bộ các tiêu chuẩn được Ủy ban Kỹ thuật ISO/TC 34 soạn thảo rõ ràng. Các tiêu chuẩn được đặt ra yêu cầu các công ty/doanh nghiệp đáp ứng được phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng, của các bên quan tâm.

Tiêu chuẩn ISO 22000/HACCP

HACCP là từ viết tắt của các chữ Hazard Analysis and Critical Control Point: Hệ thống phân tích các mối nguy và điểm kiểm soát giới hạn. Đây là hệ thống tiêu chuẩn đánh giá về vấn đề an toàn thực phẩm. Sẽ có hệ thống và phương pháp cụ thể để đánh giá và kiểm soát về các mối nguy hại trong quá trình sản xuất, bảo quản và sử dụng sản phẩm. Mục đích cuối cùng là đảm bảo vấn đề an toàn khi tiêu thụ sản phẩm.

Tiêu chuẩn ISO 22000:2005 là sự kết hợp giữa tiêu chuẩn đánh giá ISO 9001, HACCP và GMP. Việc kết hợp có chọn lọc các tiêu chuẩn giúp việc áp dụng hệ thống quản lý được đơn giản hóa, hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí và công sức hơn.

2. Các nguyên tắc chính của HACCP

Tìm hiểu chi tiết hơn về các nguyên tắc của hệ thống phân tích các mối nguy và điểm kiểm soát giới hạn như sau:

a. Phân tích các mối nguy

Nguyên tắc thứ 1: là phân tích tất tần tật các mối nguy tiềm ẩn có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào trong quy trình sản xuất cho đến khâu sử dụng cuối cùng. Đánh giá xem ở giai đoạn nào dễ xảy ra mối nguy hại nhất và tìm phương pháp khắc phục nhanh chóng.

Tiêu chuẩn ISO 22000/HACCP
Nguyên tắc của HACCP là phân tích các mối nguy hại trong quá trình sản xuất sản phẩm

b. Xác định điểm kiểm soát giới hạn

Nguyên tắc thứ 2: xác định điểm kiểm soát giới hạn của từng công đoạn từ sản xuất cho đến tiêu thụ. Sau đó kiểm soát được điểm giới hạn để loại trừ hoặc loại bỏ các mối nguy có thể xảy ra.

c. Xác lập giới hạn tới hạn

Nguyên tắc thứ 3: xác định rõ các giới hạn tới hạn, qua đó các doanh nghiệp không được vượt qua giới hạn cao nhất, điều này nhằm kiểm soát tốt các điểm giới hạn này.

d. Hệ thống giám sát các điểm kiểm soát giới hạn

Nguyên tắc thứ 4: xây dựng hệ thống thử nghiệm, hệ thống quan sát để giám sát tình trạng, mức độ của các điểm giới hạn.

e. Phương pháp khắc phục

Nguyên tắc thứ 5: Khi nhận thấy các mối nguy có thể gây hại đến chất lượng sản phẩm thì cần có biện pháp khắc phục kịp thời. Quá trình lên kế hoạch khắc phục cho đến lúc áp dụng cần được giám sát kỹ lưỡng.

Tiêu chuẩn ISO 22000/HACCP
Nguyên tắc thứ 5 trong bộ tiêu chuẩn là xác định phương pháp khắc phục mối nguy hại

g. Thủ tục kiểm tra

Nguyên tắc thứ 6: Các công ty/doanh nghiệp cần đảm bảo hệ thống HACCP vẫn đang hoạt động bình thường và mang lại hiệu quả.

Xem thêm: Tiêu chuẩn GMP

h. Hệ thống tài liệu

Nguyên tắc thứ 7: Hệ thống tài liệu có liên quan tới mọi thứ của hệ thống HACCP. Và hệ thống tài liệu này phải phù hợp với những nguyên tắc nêu trên, từng bước áp dụng.

Trên đây chính là những nguyên tắc cơ bản của tiêu chuẩn ISO 22000 HACCP. Mọi người có thể tham khảo chi tiết hơn để hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn này.

3. Áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 HACCP mang lại lợi ích gì?

Các doanh nghiệp đảm bảo đạt tiêu chuẩn ISO 22000 HACCP có nhiều thế mạnh hơn so với doanh nghiệp khác. Những lợi ích tuyệt vời của tiêu chuẩn này mang lại là:

Tiêu chuẩn ISO 22000/HACCP
Áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000/HACCP mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
  • Khách hàng tin tưởng và lựa chọn nhiều sản phẩm của doanh nghiệp hơn.
  • Hạn chế tối đa những nguy cơ tiềm ẩn gây hại đối với doanh nghiệp, qua đó hạn chế thua lỗ, thất thoát không mong muốn.
  • Góp phần nâng cao chất lượng của sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
  • Giảm thiểu những kiểm định khắt khe từ khách hàng, từ những bên quan tâm.
  • Luôn chủ động trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh.
  • Giúp các doanh nghiệp xử lý nhanh chóng nếu lỡ dính vào các vấn đề về an toàn vệ sinh.

4. Lời kết

Có thể thấy được việc áp dụng và đạt tiêu chuẩn ISO 22000 HACCP mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. Qua bài viết mọi người cũng đã hiểu thêm về những tiêu chí đánh giá tiêu chuẩn này.

Công ty Đông Dược Nesfaco được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn bởi thương hiệu uy tín. Bên cạnh đó là vì sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất. Đặc biệt là Apharin, một trong những sản phẩm dành riêng cho bệnh nhân bị cao huyết áp.

Sản phẩm đã được nghiên cứu kỹ, tập hợp các vị thuốc tự nhiên có công dụng ổn định huyết áp, an thần, giảm mỡ máu, giảm cholesterol và hạn chế tác dụng phụ do thuốc Tây gây ra. Mọi người có thể tham khảo chi tiết hơn về sản phẩm này để lựa chọn sử dụng bảo vệ sức khỏe.

Để được tư vấn rõ hơn về sản phẩm, cách sử dụng, thông tin liên quan mọi người hãy liên hệ trực tiếp với Đông Dược Nesfaco nhé.