Tiểu Đường Có Ăn Được Măng Không? Măng Có Lợi Hay Gây Hại Cho Sức Khỏe Người Bệnh

Người mắc bệnh tiểu đường cần có thực đơn chặt chẽ và chú ý từng loại thực phẩm tiêu thụ. Vậy người tiểu đường có ăn được măng không? Nesfaco sẽ trả lời câu hỏi này để giúp bạn xây dựng được 1 thực đơn dinh dưỡng lành mạnh nhất.

1. Thành phần dinh dưỡng trong từng loại măng

Trước khi tìm hiểu tiểu đường có ăn được măng không, chúng ta cần biết thành phần dinh dưỡng trong mỗi loại. Các loại măng phổ biến trong các bữa ăn của người Việt thường là măng tre tươi, măng tây, măng nứa măng chua và măng khô. Đa phần chúng đều ít calo, ít đường và nhiều chất xơ. Xét cụ thể, ta có thể thấy:
  • Cứ 100 gam măng tre tươi có 92g nước, 1,7g Protid, 1,7g Glucid và 4,1 g chất xơ (Xenlulo).
  • Cứ 100g măng nứa tươi cũng có đến có 92g nước, 1,9g Protid, 1,7g glucid và 3,9g chất xơ.
  • 100g măng ngâm chua có nhiều nước hơn gồm 92, 8g nước, 1,4g Protid, 1,4g Glucid và 4,1g chất xơ.
  • Lượng chất xơ trong măng khô là nhiều nhất, lên đến 36g trong 100g măng. 
Các loại măng đều giàu chất xơ, ít đường, ít calo
Các loại măng đều giàu chất xơ, ít đường, ít calo
Tóm lại, măng là thực phẩm bổ dưỡng với hàm lượng cao. Ăn măng có tác dụng kiểm soát cholesterol, giúp giảm cân và tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, trong măng lại có Acid Cyanhydric làm tổn hại dạ dày. Còn đối với người tiểu đường, liệu măng sẽ đem lại lợi ích hay gây hại cho sức khỏe người bệnh? Cùng Nesfaco giải đáp vấn đề này ngay trong phần tiếp theo.

2. Tiểu đường có ăn được măng không?

Như đã nói ở trên, măng là thực phẩm nhiều chất xơ, ít đường và ít calo. Vậy nên, người tiểu đường hoàn toàn có thể thêm măng vào các bữa ăn hàng ngày. Đồng thời, nếu biết chế biến và ăn với số lượng vừa đủ, măng còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. 
Người tiểu đường có thể ăn măng như món rau bình thường hoặc ngày. Hoặc chế biến thành đồ ăn kèm để thêm chất xơ. 

3. Lợi ích của măng với sức khỏe người tiểu đường

Nhờ vào đặc điểm giàu chất xơ, ít đường, ít calo mà ăn măng giúp người bệnh kiểm soát đường huyết và cân nặng. Dưới đây là tổng hợp các công dụng của măng với người mắc Đái Tháo Đường.

3.1. Măng nhiều chất xơ ổn định đường huyết

Ăn măng tây trong mỗi bữa ăn giúp giảm lượng đường trong máu. Axit Amin như Crom và các khoáng chất vi lượng giúp tăng cường khả năng của insulin. Nhờ vậy mà vận chuyển glucose từ máu vào tế bào.

3.2. Măng giúp cải thiện hệ tim mạch

Trong các loại măng đều thấy các khoáng chất cần thiết như Kali, Selen rất tốt cho tim mạch. Ngoài ra, còn giúp giảm sự hấp thụ các cholesterol xấu có hại cho sức khỏe.
Thêm măng vào bữa ăn hàng ngày tốt cho sức khỏe người tiểu đường
Thêm măng vào bữa ăn hàng ngày tốt cho sức khỏe người tiểu đường

3.3. Kháng viêm và tăng cường miễn dịch

Măng tươi cung cấp nhiều vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin E nâng cao hệ miễn dịch. Đồng thời, trong măng còn có chứa các chất chống oxy hóa. Ăn măng đều đặn sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

3.4. Hỗ trợ quá trình giảm cân

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường là do lối sống và sinh hoạt không khoa học. Những người thừa cân, béo phì thường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Việc thêm măng vào khẩu phần ăn giúp hỗ trợ quá trình kiểm soát cân nặng. Bởi ăn măng giúp có cảm giác no lâu và chống lại cảm giác thèm ăn.

4. Cách ăn măng dành cho người tiểu đường

Bệnh lý tiểu đường có ăn được măng tươi hay là không? Đâu là cách ăn măng đúng đem đến lợi ích cho sức khỏe? Hãy đọc kỹ các hướng dẫn sau để ăn măng sao cho an toàn. 
  • Nên luộc hoặc trần sơ măng tươi trước khi ăn 2-3 lần. Sau khi luộc cần xả qua với nước sạch, tránh trường hợp còn nước ngâm. 
  • Khi luộc măng xong cần mở vung để chất độc bay hơi.
  • Nếu trên măng xuất hiện màu trắng, vàng bất thường thì cần nên bỏ đi. 
  • Măng mới nên ngâm vào nước gạo 2 ngày, thay mỗi ngày 2 lần cho sạch.
  • Măng khô trước khi dùng cần sơ chế mới đem vào chế biến. 
  • Không nên ăn quá nhiều măng trong 1 ngày để tránh đầy bụng.
Không chỉ vậy, muốn kiểm soát tốt đường huyết thì ăn măng đúng cách vẫn là chưa đủ. Bạn cần kết hợp xen kẽ giữa các giải pháp sau để đẩy lùi bệnh tiểu đường:
  • Chế độ ăn khoa học, nhiều rau xanh, ít đường, cân bằng calo điều độ, đúng giờ.
  • Chia nhỏ bữa, ăn chậm, nhai kỹ, ăn rau trước làm giảm lượng đường hấp thụ.
  • Tập thể dục đều đặn và thường xuyên để
  • Chia nhỏ bữa ăn, ăn chậm, ăn rau đầu bữa.
  • Tập thể dục đều đặn và giữ tinh thần khỏe khoắn, lạc quan.
  • Nên dùng thuốc đúng liều theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa đưa ra cho bệnh nhân tiểu đường.
Luôn cần sẵn Bepharin cho trường hợp xấu có thể xảy ra với sức khỏe người tiểu đường
Luôn cần sẵn Bepharin cho trường hợp xấu có thể xảy ra với sức khỏe người tiểu đường
Ngoài ra, bạn nên sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ có chiết xuất từ thảo dược. Đặc biệt là các loại thuốc chiết xuất từ Mạch Môn, Thiên Hoa Phấn, Nhàu, Câu Kỳ Tử, …. như Bepharin. Đây là thảo dược Đông Y thế hệ 3 giúp phục hồi chức năng tiết insulin của tụy, giảm đường máu sau ăn. Bepharin thích hợp để điều trị dứt điểm cho người tiểu đường type 1 và khôi phục, ổn định sức khỏe cho bệnh nhân type 2. 

5. Trường hợp nào người tiểu đường không được ăn măng?

Măng có rất nhiều công dụng nhưng tại sao người bệnh lại thường thắc mắc “Tiểu đường có ăn được măng không”? Nên biết rằng, không phải người nào cũng thích hợp ăn măng, đặc biệt là người tiểu đường có thêm các bệnh lý sau thì nên kiêng cử hẳn măng trong chế độ ăn uống của mình:
  • Người bị đau dạ dày không nên ăn măng. Bởi trong măng có hàm lượng acid cyanhydric gây hại cho dạ dày. 
  • Người bị bệnh gout ăn măng tươi sẽ làm tăng tốc độ tổng hợp Acid Uric. Khi đó, tình trạng bệnh gout sẽ càng trở nên trầm trọng hơn mà thôi. Nên những người bệnh gout không nên dùng măng tươi trong thực đơn.
  • Người bị bệnh thận sẽ gặp nguy hiểm nếu ăn nhiều măng. Măng có nhiều Kali là khoáng chất tốt nhưng lại là khắc tinh của người bị bệnh thận.
  • Bên cạnh đó, đối tượng phụ nữ mang thai cần hạn chế ăn măng để bảo vệ sức khỏe của mẹ và con trong suốt quá trình 9 tháng 10 ngày.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn tìm ra câu trả lời cho vấn đề: “Người tiểu đường có ăn được măng không?” Nesfaco luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong việc đẩy lùi bệnh tiểu đường cũng như biến chứng do bệnh gây ra. Để tìm mua được thuốc thảo dược Bepharin – cứu tinh cho sức khỏe người tiểu đường, vui lòng liên hệ qua kênh chính thức của Đông Dược Nesfaco.
  • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
  • Điện thoại: 093.878.6025 hoặc 1900633004
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: https://nesfaco.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.