Cẩm Nang Dinh Dưỡng: Người Tiểu Đường Có Ăn Được Mì Tôm Không? 

Mì tôm được chế biến bằng cách nấu chín các vắt mì rồi sấy khô/ chiên vàng trước khi cho vào đóng gói. Đây là món đồ khô ăn liền nhanh chóng, tiện lợi nhưng chứa nhiều tinh bột và dầu mỡ. Vậy rốt cuộc ăn mì tôm có tốt không và người mắc tiểu đường có ăn được mì tôm không? Nesfaco sẽ phân tích các thành phần trong mì tôm để bạn có thể giải thích vấn đề này.

Thành phần chính trong mì tôm

Trong mì tôm có thành phần chủ yếu là carbohydrate – chất bột đường. Ngoài ra có thêm 1 ít protein và lipid. Cứ ăn 1 gói mì tôm 75g sẽ nạp vào cơ thể khoảng 350kcal. Như vậy nếu chỉ ăn mì tôm sẽ không cung cấp các dưỡng chất mà cơ thể cần, kể cả mì cao cấp.
Mì tôm có chứa nhiều carbohydrate
Mì tôm có chứa nhiều carbohydrate

Bệnh nhân tiểu đường có ăn được mì tôm không?

Từ thành phần trên, ta có thể thấy người tiểu đường không được khuyến khích ăn mì tôm. Cụ thể, ăn nhiều mì tôm người bệnh sẽ gặp các tác hại sau.

Mì tôm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh

Mì tôm chứa nhiều tinh bột sẽ khiến đường huyết trong máu tăng cao. Vì vậy, ăn mì tôm còn nguy hại với người bệnh hơn cả gạo trắng và xôi. Đồng thời, trong mì còn chứa nhiều chất béo trans khiến gia tăng lượng cholesterol xấu và giảm lượng cholesterol tốt. Điều này dẫn đến tình trạng cao huyết áp, tắc nghẽn mạch máu và tim mạch. 
Đã có nghiên cứu cho thấy tiêu thụ mì tôm trên 3 lần mỗi tuần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, mì tôm đóng gói có lượng calo lớn nhưng lại không cung cấp đủ dinh dưỡng. Nếu tiêu thụ thường xuyên sẽ khiến cơ thể béo phì, mệt mỏi và nhiều vấn đề sức khỏe khác. 
Ăn nhiều mì tôm khiến huyết áp cao, dễ béo phì
Ăn nhiều mì tôm khiến huyết áp cao, dễ béo phì

Mì tôm gây ra béo phì và các bệnh về dạ dày

Tiểu đường có ăn được mì tôm không? Câu trả lời là không cũng một phần là vì các hương liệu và phụ gia trong mì sẽ tạo áp lực cho dạ dày. Nếu người bệnh ăn thường xuyên sẽ xuất hiện triệu chứng đầy hơi, đau dạ dày, táo bón, ….Đồng thời, gói mỡ trong mì có thêm chất chống oxy hóa để bảo quản. Dung nạp chất này sẽ tăng quá trình lão hóa và gây ảnh hưởng xấu đến nội tiết.
Lượng calo trong mì cũng dễ dẫn đến tình trạng thừa cân và béo phì. Điều này cực kỳ không tốt cho sức khỏe người tiểu đường. Người bệnh cần một chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều chất xơ để giảm thiểu lượng glucose trong máu. Nếu người tiểu đường tăng cân sẽ dễ xảy ra các biến chứng về tim mạch, đột quỵ, ….

Cách chế biến giúp giảm thiểu tác hại xấu của mì tôm

Tiểu đường có ăn được mì tôm không cũng phụ thuộc một phần vào cách chế biến mì. Bạn nên thêm các dưỡng chất cần thiết trong lúc nấu mì để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Do vậy, với nhiều người có sở thích ăn mì có thể dùng các cách sau để giảm tác hại:
  • Nên chọn mì không chiên
  • Ưu tiên các sản phẩm mì từ trứng và khoai tây để thêm dinh dưỡng và tránh nóng trong.
  • Chỉ nên ăn mì 1 lần mỗi tuần. Mỗi lần ăn chỉ khoảng ⅓ chén, tránh đường huyết đột ngột tăng cao.
  • Nên trụng mì qua một lần nước để giảm thiểu tinh bột và mỡ trong mì sau đó nấu lại lần nữa.
  • Không nên dùng gói gia vị mì tôm, đặc biệt là gói dầu ăn.
  • Nên nấu mì cùng với rau xanh và thêm chất đạm để đảm bảo dinh dưỡng.
Nên bổ sung chất xơ và chất đạm khi ăn mì để cân bằng dinh dưỡng
Nên bổ sung chất xơ và chất đạm khi ăn mì để cân bằng dinh dưỡng

Người tiểu đường có ăn được miến hay bún không?

Ngoài mì, miến cũng là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao mà người tiểu đường nên tránh. Chỉ sau khi ăn miến khoảng 2h thì lượng đường huyết có thể tăng đến 95%. 
Còn bún lại là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Do vậy, người mắc tiểu đường có thể ăn bún để thay đổi với cơm trắng cho đỡ chán. Bên cạnh chế độ ăn khoa học, hạn chế tinh bột, mì tôm, nhiều chất xơ, người mắc tiểu đường nên sử dụng thuốc bổ trợ. Đặc biệt là các loại thuốc chiết xuất thảo dược giúp ổn định đường huyết, hồi phục sức khỏe.

Bepharin – Giải pháp hữu hiệu cho người mắc bệnh tiểu đường

Bepharin là thảo dược Đông Y thế hệ 3, được chiết xuất hoàn toàn bởi các cây thuốc quý giúp điều trị bệnh tiểu đường. Các thành phần chính phải kể đến bao gồm Thiên Hoa Phấn, Mạch Môn, Sinh Địa, Hoài Sơn, …Sản phẩm đạt chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế, ISO 22000/HACCP hiệu quả cho người tiền tiểu đường và tiểu đường type 2.
Bepharin được bác sĩ khuyên dùng cho mọi đối tượng bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường
Bepharin được bác sĩ khuyên dùng cho mọi đối tượng bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường
Bepharin có công dụng giúp hạ và ổn định đường huyết. Đồng thời cải thiện các triệu chứng và biến chứng của bệnh tiểu đường. Đây là sản phẩm thảo dược giúp cải thiện và khôi phục chức năng tiết insulin của tuyến tụy. Do vậy nó giải quyết vấn đề của bệnh từ gốc, không có tác dụng phụ hay tình trạng nhờn thuốc.

Kết luận

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Tiểu đường có ăn được mì tôm không?” Nesfaco luôn sẵn sàng tư vấn mọi thắc mắc về dinh dưỡng cũng như cách điều trị bệnh tiểu đường. Nhanh chóng tìm mua sản phẩm thảo dược của Đông Dược Nesfaco để điều trị bệnh tiểu đường, cao huyết áp theo địa chỉ sau:
  • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
  • Điện thoại: 093.878.6025 hoặc 1900633004
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: https://nesfaco.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.