Tiểu Đường Có Nên Ăn Khoai Tây Và Những Điều Cần Biết

Tiểu đường có nên ăn khoai tây hay không là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm gửi về cho chuyên mục tin tức của Nesfaco. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp các vấn đề liên quan đến thực phẩm này để mọi người nắm bắt kiến thức. Từ đó, biết được NÊN hay KHÔNG NÊN, để có chế độ ăn uống phù hợp cải thiện bệnh lý hiệu quả.

Khoai tây chứa nhiều carbs nên được khuyên hạn chế, liệu có đúng?

Trong củ khoai tây rất giàu khoáng chất Kali và hàm lượng vitamin B cùng với nguồn chất xơ dồi dào. Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng với bệnh nhân tiểu đường thì nên hạn chế hoặc kiêng thực phẩm này. Bởi vì nó chứa nhiều carbs. Liệu rằng, điều này có đúng hay không?
Củ khoai tây thực phẩm không được khuyến khích với bệnh nhân tiểu đường
Củ khoai tây thực phẩm không được khuyến khích với bệnh nhân tiểu đường
Sự thật là, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn khoai tây dưới nhiều hình thức khác nhau. Điều quan trọng ở đây là cần hiểu được sự ảnh hưởng của củ khoai tây đối với lượng đường trong máu như thế nào. Từ đó, người bệnh có thể lựa chọn số lượng phù hợp để dung nạp vào cơ thể.
Bởi, cũng giống như bất cứ nguồn thực phẩm nào có chứa carb. Củ khoai tây có thể làm tăng lượng đường trong máu khi ăn. Sở dĩ như vậy là bởi:
Người bệnh tiểu đường khi dung nạp các món ăn được chế biến từ khoai tây vào cơ thể sẽ phá vỡ các carbs thành các loại đường đơn giản di chuyển vào máu. Và đây cũng chính là nguyên nhân khi ăn khoai tây sẽ khiến tăng đột biến lượng đường trong máu của người bệnh.  Sau đó, hàm lượng Hoocmon Insulin được giải phóng vào máu để giúp vận chuyển đường vào các tế bào, mục đích là chúng có thể được dùng làm năng lượng.

Giải đáp tiểu đường có nên ăn khoai tây

Một thực tế cho thấy, ở bệnh nhân bị mắc đái tháo đường thì quá trình vận chuyển lượng đường vào các tế bào để tạo năng lượng cho cơ thể không hiệu quả. Cụ thể, thay vì  hàm lượng đường di chuyển ra khỏi máu, vào các tế bào, thì lượng đường này vẫn được lưu thông, giữ một lượng đường trong máu người bệnh cao hơn trong thời gian dài hơn. Chính vì vậy, người bệnh nếu dung nạp lượng thực phẩm nhiều carb như khoai tây và ăn với khẩu phần lớn mỗi ngày thì không nên. Bởi, nó có thể gây bất lợi cho người mắc bệnh tiểu đường, gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh lý.
Khoai tây chiên luôn là món ăn vặt tuyệt vời của giới trẻ
Khoai tây chiên luôn là món ăn vặt tuyệt vời của giới trẻ
Do đó, giải đáp câu hỏi tiểu đường có nên ăn khoai tây hay không? Câu trả lời là “có”, tuy nhiên chỉ nên ăn với khẩu phần nhỏ, số lần ăn khoai tây cần cách xa nhau.  Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường không cần phải kiêng cử tuyệt đối loại thực phẩm nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe này.

Hàm lượng carbs trong khoai tây như thế nào?

Nắm bắt được trong củ khoai tây có chứa hàm lượng carbs cao nên người bị tiểu đường hạn chế ăn. Do đó, thắc mắc có bao nhiêu nhiêu carbs trong khoai tây là vấn đề được bệnh nhân quan tâm đến khi tìm hiểu về chủ đề này.
Là thực phẩm giàu carbs, tuy nhiên hàm lượng carbs có thể thay đổi tùy thuộc vào phương pháp nấu như thế nào. Bởi thế, tùy theo cách chế biến của bạn với món ăn này mà có lượng carbs phù hợp, cụ thể như sau:
Nếu để nguyên khoai tây: 11,8 gram
Khi chế biến bằng phương pháp luộc: 15,7 gram
Củ khoai tây được nướng bằng lò vi sóng
Củ khoai tây được nướng bằng lò vi sóng
Chế biến nướng: 13,1 gram
Nấu khoai tây ở lò vi sóng: 18,2 gram
Củ khoai tây nướng lò: 17,8 gram
Khoai tây mang chiên giòn: 36,5 gram
Theo số liệu: 1 củ khoai tây nhỏ trung bình nặng 170 gram có chứa khoảng 30 gram carbs. Còn 1 củ khoai tây lớn nặng 369 gram sẽ chứa  khoảng 65 gram carbs. Người bệnh đái tháo đường cần nắm rõ hàm lượng carbs có trong củ khoai tây để dung nạp vào cơ thể sao cho phù hợp. Nếu ăn quá nhiều củ khoai tây trong 1 ngày sẽ ảnh hưởng tới bệnh lý, thậm chí để lại biến chứng nguy hiểm.

Rủi ro thường thấy khi người bị tiểu đường lạm dụng nhiều khoai tây

Mặt dù không phải là thực phẩm đưa vào danh sách đen, cấm hoàn toàn với bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, nếu bạn không am hiểu kiến thức, lạm dụng quá nhiều củ khoai tây trong chế độ ăn uống của mình có thể gây ra:
Tăng  nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Tác động tiêu cực tới người đang bị mắc bệnh tiểu đường.
Theo một số tài liệu cho thấy: Khi sử dụng khoai tây luộc, nghiền hay nướng trong một tuần sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng 4%, còn với khoai tây chiên thì nguy cơ tăng lên tới 19%. Vì thế, người bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn khoai tây chiên, bởi nó chứa lượng carbs cao và nhiều dầu mỡ không hề tốt cho bệnh lý.
Ăn củ khoai tây nhiều không tốt cho bệnh nhân tiểu đường cho nên cần hạn chế
Ăn củ khoai tây nhiều không tốt cho bệnh nhân tiểu đường cho nên cần hạn chế

Kết luận

Tiểu đường có nên ăn khoai tây và những điều cần biết mà Nesfaco chia sẻ trong bài viết này hy vọng sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho mọi người tìm hiểu. Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, người bệnh cần ngủ nghỉ, làm việc, sinh hoạt hợp lý mỗi ngày.
Mặt khác, cần tuân theo phác đồ điều trị, uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh nên tham khảo thêm một số thảo dược để hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường hiệu quả hơn. Viên uống thảo dược Bepharin hiện đang là giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh lý tiểu đường được nhiều bệnh nhân sử dụng và có kết quả khả quan. Cho nên, để được tư vấn thêm về sản phẩm Bepharin thảo dược này hoặc các vấn đề có liên quan tới bệnh lý tiểu đường. Quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay:
  • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 093.878.6025 hoặc 1900.633.004
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: www.nesfaco.vn
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.