Tiểu Đường Gây Hoại Tử: Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh

 Bệnh tiểu đường có thể gây nhiều biến chứng khác nhau. Tuy nhiên, tiểu đường gây hoại tử vẫn là một trong những vấn đề gây lo lắng nhất. Làm sao để phòng tránh biến chứng này? Hãy cùng Nesfaco tìm hiểu với những thông tin dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân tiểu đường gây hoại tử là gì?

 Hoại tử là tình trạng chết tế bào ngay trên cơ thể sống. Khi bị tiểu đường, những nguyên nhân dưới đây có thể gây hoại tử ở người bệnh.

Do những tổn thương ở hệ thần kinh ngoại biên

 Có từ 50 đến 75% người bệnh tiểu đường bị tổn thương thần kinh ngoại biên. Biến chứng này khiến người bệnh mất cảm giác với nhiệt độ nóng – lạnh như thông thường. 
 Thậm chí, họ sẽ không còn cảm thấy đau đớn khi bị đâm, lực đập… Ngay cả khi trên da xuất hiện những vết thương, hệ thần kinh ngoại biên cũng khiến họ không cảm nhận được.
Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cơ thể người bệnh bị hoại tử
Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cơ thể người bệnh bị hoại tử
 Một ảnh hưởng nghiêm trọng khác của tổn thương hệ thần kinh NB chính là làm giảm tiết mồ hôi. Nó cũng làm da thay đổi tính chất tự vệ tự nhiên đối với các tác nhân xấu xâm nhập từ bên ngoài.
 Kết hợp những yếu tố này, da của người bệnh trở nên dễ tổn thương hơn. Đặc biệt, người bệnh cũng thường phát hiện tổn thương chậm khiến việc điều trị khó khăn hơn. Những vết nhiễm trùng, nhiễm khuẩn có thể trở nên nghiêm trọng, hoại tử,

Tiểu đường gây hoại tử do bệnh mạch máu ngoại vi

 Bệnh mạch máu ngoại vi/ ngoại biên chính là khái niệm chỉ chung cho mọi bệnh liên quan đến những động mạch nằm xa tim. Ở những người mắc tiểu đường, sự thay đổi mạch máu vi tuần hoàn gây nên nhiều biểu hiện như tắc nghẽn, xơ vữa động mạch.
Bệnh mạch máu ngoại vi được xem là nguyên nhân hàng đầu
Bệnh mạch máu ngoại vi được xem là nguyên nhân hàng đầu
 Sự hình thành các đoạn xơ vữa hay tắc nghẽn mạch khiến máu cung cấp cho cơ thể không đều, thuyên giảm. Khi xuất hiện những tổn thương, đây chính là nguyên nhân quan trọng khiến các vết tổn thương khó lành hơn.

Do nguy cơ nhiễm trùng ở người bệnh tiểu đường cao hơn thông thường

 Với những vết thương không nghiêm trọng, cơ thể chúng ta có cơ chế tự chữa lành rất tốt. Tuy nhiên, điều này ở người bệnh tiểu đường lại kém hơn nhiều.
 Nguyên nhân là do trong máu của người bệnh có lượng đường cao. Với đặc điểm này, việc vệ sinh và khử khuẩn cho miệng vết thương rất khó khăn. Trong khi đó, lượng đường lớn lại là môi trường hoàn hảo để vi khuẩn phát triển. Khi đó, tỷ lệ hoại tử cũng tăng lên rất nhanh.

2. Đâu là vị trí dễ bị hoại tử nhất ở người bệnh tiểu đường?

 Nhắc tới tiểu đường gây hoại tử, hầu hết đều là tình trạng hoại tử ở chân. Do bàn chân nằm ở xa tim với lưu lượng máu lưu thông thấp.
 Đặc biệt, chân cũng rất dễ bị tổn thương do các hoạt động thường ngày. Chính những lý do này khiến nguy cơ bị hoại tử ở bàn chân tăng lên rất nhiều.
Chân chính là vị trí dễ bị hoại tử nhất do bệnh tiểu đường gây nên
Chân chính là vị trí dễ bị hoại tử nhất do bệnh tiểu đường gây nên
 Khi bị hoại tử, mọi người sẽ phải đối diện với những vấn đề sau:
  • Cắt bỏ một phần cơ thể.
  • Hệ thần kinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

3. Cách phòng tránh tiểu đường gây hoại tử mà bạn nên biết

 Như vậy, bạn đã hiểu mức độ nguy hiểm của tình trạng hoại tử ở người bệnh tiểu đường. Cùng tìm hiểu về cách phòng tránh nhé.

Giữ đường huyết ở mức ổn định

 Đây chính là điều sống còn cần ghi nhớ khi chăm sóc cơ thể người bệnh tiểu đường. Tốt nhất, hãy theo dõi đường huyết thường xuyên. Đồng thời, thăm khám đầy đủ để phát hiện bất thường và chăm sóc cơ thể nhằm giữ ổn định tiểu đường.
Điều quan trọng nhất là luôn giữ đường huyết ở mức ổn định
Điều quan trọng nhất là luôn giữ đường huyết ở mức ổn định
 Một vài mẹo nhỏ giúp ích cho bạn trong việc này chính là sống thật khoa học. Đồng thời, cắt giảm lượng đường, carb trong thực phẩm hàng ngày để lượng đường tiêu thụ giảm đi. Khi đó, bạn có thể khống chế đường huyết một cách tốt nhất.

Chú ý kiểm tra cơ thể bạn thường xuyên và Xử lý vết thương cẩn thận

 Nguyên nhân hàng đầu dẫn tới hoại tử chính là mọi người không phát hiện ra tổn thương trên cơ thể mình sớm. Từ đó, chúng tiến triển nặng và trở nên nguy hiểm hơn.
 Mỗi ngày, bạn nên kiểm tra cơ thể xem có vết thương nào hay không. Nếu có, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có được cách chăm sóc tốt nhất và hạn chế tối đa nguy cơ hoại tử nhé.

4. Lời khuyên dành cho bạn

 Có thể thấy rằng, tình trạng tiểu đường gây hoại tử không hề hiếm gặp. Nó có thể ảnh hưởng rất nhiều tới cơ thể, thậm chí khiến mọi người phải cắt đi một phần cơ thể.
Bạn cũng nên sử dụng Bepharin để kiểm soát tình trạng bệnh
Bạn cũng nên sử dụng Bepharin để kiểm soát tình trạng bệnh
 Cách tốt nhất chính là khống chế lượng đường huyết của cơ thể. NGoài việc thăm khám, điều trị tích cực, bạn nên sử dụng Bepharin khống chế bệnh tiểu đường. Đặc biệt, sản phẩm này còn giúp bạn tăng cường sức khỏe để chăm sóc cơ thể tốt nhất.
 Hiện tại, Bepharin đang được phân phối chính hãng bởi Nesfaco. Hãy liên hệ với chúng tôi để hiểu về sản phẩm cũng như tránh để tiểu đường gây hoại tử nhé.
Thông tin liên hệ:
  • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: www.nesfaco.vn