Tiểu Đường Gây Loãng Xương Như Thế Nào?

 Mắc bệnh tiểu đường đồng nghĩa với việc mọi người phải đón nhận rất nhiều biến chứng của nó. Trong đó, loãng xương được xem là một hệ quả tất yếu. Tiểu đường gây loãng xương như thế nào? Hãy cùng Nesfaco tìm hiểu trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

1. Tại sao bệnh tiểu đường lại dẫn tới loãng xương?

 Nhìn chung, bệnh tiểu đường gây nên rất nhiều rối loạn trong cơ thể. Do vậy, rất khó để tránh được biến chứng ở khắp cơ thể.

Bệnh tiểu đường có thể gây loãng xương
Bệnh tiểu đường có thể gây loãng xương

 Khi bị tiểu đường, lượng đường trong máu của người bệnh sẽ tăng lên rất nhanh. Đồng thời, nó sẽ vượt quá mức cho phép của cơ thể.

 Khi đó, xương, tủy xương đều bị ảnh hưởng nặng nề. Và loãng xương chính là hệ quả tất yếu của quá trình này.

>>> Tìm hiểu nguyên nhân gây mệt mỏi khi bị tiểu đường.

2. Tiểu đường gây loãng xương như thế nào?

 Loãng xương là hậu quả cuối cùng của một quá trình rối loạn dài bên trong cơ thể. Dưới đây, cùng tìm hiểu vì sao người bệnh tiểu đường lại bị loãng xương nhé.

Do chuyển hóa của cơ thể bị rối loạn

 Ở người bệnh tiểu đường, đường huyết thường rất cao. Để thải đường ra khỏi cơ thể, việc đào thải sẽ dẫn theo cả canxi, photpho. Đây đều là những chất quan trọng đối với xương/ răng của chúng ta.

Nguyên nhân đầu tiên là do cơ chế chuyển hóa có vấn đề
Nguyên nhân đầu tiên là do cơ chế chuyển hóa có vấn đề

 Chính vì lý do này, xương bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tình trạng của bệnh tiểu đường. Nếu chỉ số đường huyết không được kiểm soát, chắc chắn xương sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Và loãng xương chính là tác nhân đáng chú ý nhất.

Tiểu đường gây loãng xương do mật độ xương bị tác động

 Những nghiên cứu gần đây nhất cho thấy, bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1, 2 có sự thay đổi mật độ xương rất lớn. Đặc biệt, việc này thể hiện rõ khi đo mật độ xương vùng thắt lưng và vùng xương trên đùi.

 Tình trạng này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 1. Đó là do bệnh này thường bắt đầu ngay từ thời điểm xương phát triển mạnh. Lúc này, việc loãng xương, xương không tốt trong cả đời là điều khó tránh khỏi.

>>> Xem thêm: Tại sao tiểu đường gây tê mỏi chân tay.

Do chỉ số đường huyết ảnh hưởng đến việc chuyển hóa xương

 Khi chỉ số đường huyết cao và thay đổi thất thường, tế bào cốt trưởng thành bị suy giảm. Từ đó, khiến sự hình thành xương bị giảm sút rất nhiều hoặc bị chậm lại hơn so với tốc độ thông thường.

Chỉ số đường huyết quá cao cũng khiến quá trình chuyển hóa xương bất ổn
Chỉ số đường huyết quá cao cũng khiến quá trình chuyển hóa xương bất ổn

 Tuy nhiên, quá trình tiêu hủy tế bào xương gần như không giảm. Thậm chí, có nhiều trường hợp bệnh nhân tiểu đường có tốc độ tiêu hủy xương cao hơn hẳn bình thường.

 Ngoài ra, thụ thể của insulin nằm trên những tế bào cốt trưởng thành có thể tác động đến quá trình sinh tế bào. Khi thiếu hụt tế bào trưởng thành, việc sinh trưởng của xương sẽ trì trệ hơn rất nhiều.

 Khi đó, việc bị ảnh hưởng tới xương, gây loãng xương là khó tránh. Do đó, mọi người cần điều trị bệnh cẩn thận để tránh gây hệ quả xấu.

3. Phòng ngừa và điều trị tiểu đường gây loãng xương bằng cách nào

 Dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về việc phòng ngừa và điều trị loãng xương nhé. Cùng tìm hiểu nhé:

Cách phòng ngừa bệnh loãng xương khi bị tiểu đường

Khống chế đường huyết

 Đây chính là điều đầu tiên bạn nên thực hiện để phòng tránh nguy cơ bị loãng xương. Khi chỉ số đường huyết ổn định, xương và các tế bào sẽ được chăm sóc thật tốt. Từ đó, tránh những biến chứng liên quan.

Xây dựng chế độ ăn kiêng khoa học

 Có thể thấy, đường huyết và xương đều chịu tác động rất nhiều bởi việc ăn uống như thế nào. Do đó, bạn nên dành thời gian để điều chỉnh chế độ ăn của mình.

Bạn nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học
Bạn nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học

 Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn làm được điều đó:

  • Nên chú ý ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi ít đường.
  • Tính toán lượng carb.
  • Ăn thêm cua/ tôm để tốt cho xương.

Cách điều trị khi tiểu đường gây loãng xương

 Hiện tại, chưa có thuốc điều trị loãng xương. Do đó, mọi người cần chú ý thực hiện các phương thức chăm sóc cần thiết.

 Khi tình trạng loãng xương đã xuất hiện, cách duy nhất để điều trị chính là gặp bác sĩ. Các chuyên gia sẽ giúp bạn có được cách sinh hoạt,  nghỉ ngơi và kê đơn các sản phẩm phù hợp. Từ đó, thuyên giảm triệu chứng và làm giảm tốc độ loãng xương.

>> Xem thêm: Lý do tiểu đường gây phù chân là gì?

4. Lời khuyên dành cho bạn

 Có thể thấy rằng,  vấn đề loãng xương rất khó điều trị. Chính vì vậy, thực hiện kiểm soát bệnh tiểu đường chính là cách đơn giản nhất để phòng và ngăn ngừa diễn tiến của tình trạng này.

Bạn cũng nên sử dụng Bepharin để kiểm soát tình trạng bệnh
Bạn cũng nên sử dụng Bepharin để kiểm soát tình trạng bệnh

 Tốt nhất, bạn nên thăm khám thường xuyên, sống khoa học. Cùng với đó, hãy sử dụng thảo dược Bepharin điều trị tiểu đường. Không chỉ điều trị bệnh, sản phẩm này còn giúp tăng cường sức khỏe. Từ đó, giúp bạn ngăn ngừa loãng xương.

 Nếu bạn đang muốn sử dụng Bepharin hay cần tư vấn về tiểu đường gây loãng xương, hãy liên hệ ngay với Nesfaco nhé.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: www.nesfaco.vn