Tiểu Đường Gây Phù Chân: Nguyên Nhân Và Giải Pháp Cho Người Bệnh

 Rất nhiều người bệnh tiểu đường lo lắng gọi cho bác sĩ của họ về tình trạng phù chân. Tiểu đường gây phù chân vốn không phải tình trạng hiếm gặp. Đây cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy bệnh tiểu đường đang diễn biến xấu. Cùng Nesfaco tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng này nhé.

1. Tổng quan về phù chân ở bệnh nhân tiểu đường

Phù chân là một trong những ảnh hưởng đáng sợ của bệnh tiểu đường
Phù chân là một trong những ảnh hưởng đáng sợ của bệnh tiểu đường
 Khi được chẩn đoán mắc tiểu đường, người bệnh cần sẵn sàng đối diện với nhiều biến chứng lâu dài. Và phù chân là một trong số đó.
 Phù chân là một trong những dấu hiệu biến chứng thường gặp nhất ở người tiểu đường. Vậy nó có nguy hiểm hay không? Nguyên nhân nào gây nên tình trạng này? Cùng xem nhé.

2. Lý do tiểu đường gây phù chân là gì?

 Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng này. Dưới đây chính là những nguyên nhân phổ biến nhất.

Phù chân do xơ gan

 Tiểu đường khiến nguy cơ xuất hiện những tổn thương ở gan tăng lên. Lúc này, việc tiết dịch, hormon của cơ thể sẽ trở nên bất thường. Áp lực của các chất lỏng lên chân lúc này sẽ tăng lên rất nhanh. Nếu phù chân bắt nguồn từ nguyên nhân này, mọi người còn có thể bị phù bụng.

Tiểu đường gây phù chân do tĩnh mạch bị tổn thương

 Khi lượng đường trong máu cao, các tĩnh mạch của bệnh nhân sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Lúc này, các van bơm tĩnh mạch cũng bị ảnh hưởng và suy yếu.
 Hệ quả tất yếu của tình trạng này chính là máu không thể đưa từ chân về tim đầy đủ mà bị ứ lại một phần. Chân sẽ bị phù do lượng máu tích tụ, bị ứ lại ngày càng tăng.

Những biến chứng ở thận

 Khi mắc tiểu đường, thận của người bệnh sẽ bị tổn thương. Lúc này, việc loại bỏ natri ra khỏi hệ tuần hoàn của cơ thể sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.
Tình trạng này có thể xuất hiện do những biến chứng của thận
Tình trạng này có thể xuất hiện do những biến chứng của thận
 Lượng natri lớn cùng với lượng nước dư thừa trong cơ thể khiến áp lực lên thành mạch máu của chúng ta tăng lên. Đặc biệt, tình trạng này càng nghiêm trọng hơn ở chân – phần vận động và chịu tác dụng lực nhiều. Đây chính là nguyên nhân quan trọng dẫn tới phù nề.

Tim bị xung huyết do tiểu đường cũng làm phù chân

 Một triệu chứng nữa thường gặp ở người bệnh tiểu đường là tim bị xung huyết. Và chân chính là vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất khi không được bơm máu đầy đủ. Lâu dài, chân sẽ bị phình lớn, không thể thu nhỏ được.

3. Giải pháp cho người tiểu đường khi bị phù chân

 Khi đã bị phù chân, việc điều trị để làm giảm sưng phù là cần thiết. Dưới đây là một vài biện pháp giúp bạn giảm tình trạng bệnh.

Tập luyện vùng chân đều đặn mỗi ngày

 Nhìn chung, đây chính là phương thức đơn giản nhất cho người bệnh khi bị phù chân. Cách thức tốt nhất chính là bạn thực hiện những vận động nhẹ nhàng như co duỗi chân.
Mọi người nên tập luyện nhẹ nhàng vùng chân
Mọi người nên tập luyện nhẹ nhàng vùng chân
 Những cử động nhẹ nhàng sẽ giúp máu ở vùng chân được lưu thông tốt hơn, không còn bị ứ đọng. Nó sẽ giúp hiện tượng phù chân giảm đi trông thấy.
 Trong những trường hợp tình trạng phù chân nghiêm trọng, mọi người nên thực hiện những bài tập chuyên biệt. Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ về những bài tập này nhé.

Nâng chân cao hơn so với vị trí của tim

 Khi bị tiểu đường gây phù chân, bạn hãy đặt chân cao hơn tim khi nghỉ ngơi hoặc ngủ. Cách đơn giản nhất chính là sử dụng một cái gối cao để kê chân.
 Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn thời gian thực hiện việc này không vượt quá 3 tiếng/ mỗi ngày. Nếu không chân có thể bị ảnh hưởng vì lưu thông máu kém.

4. Hướng dẫn phòng tránh tình trạng phù chân khi bị tiểu đường

Giảm lượng muối là cách giúp tránh tình trạng tiểu đường gây phù chân
Giảm lượng muối là cách giúp tránh tình trạng tiểu đường gây phù chân
 Để tránh bị phù chân, bạn nên chú ý những điều sau đây:
  • Ăn ít muối.
  • Sử dụng tất chật, bó sát chân.
  • Thường xuyên kiểm tra tình trạng của chân.
  • Thực hiện xoa bóp chân mỗi ngày một cách nhẹ nhàng.
  • Vận động nhẹ mỗi ngày.

5. Lời khuyên dành cho bạn

 Với những thông tin trên, bạn đã hiểu hơn về tình trạng tiểu đường gây phù chân. Để việc phòng tránh hiệu quả hơn, mọi người nên theo dõi bệnh một cách nghiêm ngặt.
 Ngoài ra, hãy thăm khám thường xuyên và sử dụng thêm thảo dược Bepharin. Sản phẩm này của Nesfaco được chiết xuất từ những loại thảo dược quý có tác dụng điều trị tiểu đường và tăng cường sức khỏe.
Mọi người cũng có thể sử dụng Bepharin để kiểm soát bệnh một cách hiệu quả nhất
Mọi người cũng có thể sử dụng Bepharin để kiểm soát bệnh một cách hiệu quả nhất
 Nhờ đó, Bepharin kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa và điều trị phù chân do tiểu đường rất tốt. Từ đó, bạn có thể loại bỏ mối nguy về tình trạng phù chân.
 Hiện tại, Bepharin đang được Nesfaco phân phối trực tiếp đến khách hàng. Nếu bạn đang bị tiểu đường gây phù chân, liên hệ ngay với chúng tôi để có được cách sử dụng sản phẩm tốt nhất nhé.
Thông tin liên hệ:
  • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: www.nesfaco.vn