Hỏi Đáp Về Bệnh Lý Tiểu Đường Type 1.5 Người Bệnh Nên Tham Khảo

Những vấn đề về bệnh lý tiểu đường type 1.5 được rất nhiều bạn đọc gửi câu hỏi về cho chuyên mục tin tức của Nesfaco. Hôm nay, ở bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi có liên quan tới bệnh lý này. Từ đó người bệnh nắm rõ thông tin để hỗ trợ việc điều trị bệnh lý tốt hơn. Đồng thời tránh những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe khi mắc bệnh.

Bệnh lý tiểu đường type 1.5 là gì?

Đái tháo đường type 1.5 bệnh lý nguy hiểm nếu không điều trị sớm
Đái tháo đường type 1.5 bệnh lý nguy hiểm nếu không điều trị sớm
Hiểu một cách đơn giản, đây là một dạng bệnh đái tháo đường “lai” bởi vì nó có cả đặc tính của đái tháo đường 1 lẫn  loại 2, nên được gọi là bệnh lý tiểu đường type 1.5.  Bệnh lý đái tháo đường type 1.5 là dạng bệnh tự miễn tiềm ẩn ở người lớn (trên 30 tuổi). Theo khoa học, bệnh này được gọi là Latent Autoimmune Diabetes of Adults, viết tắt của LADA.

Bệnh đái tháo đường type 1.5 diễn biến bệnh và yêu cầu điều trị có giống với thể 1 và 2?

Đây là một dạng ĐTĐ (đái tháo đường) “đan xen” giữa thể 1 và 2 về bệnh sinh, lâm sàng, sinh học. Chính vì vậy, nó có diễn biến bệnh lý và yêu cầu điều trị “đặc biệt”. Vì vậy, câu trả lời là không giống hoàn toàn thể 1 hoặc 2.

Bệnh ĐTĐ type 1.5 nguy hiểm như thế nào?

Câu hỏi này được rất nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về bệnh lý ĐTĐ type 1.5. Bệnh lý khá nguy hiểm vì:

Bệnh không có biểu hiện rõ rệt

Xuất hiện chủ yếu ở người cao tuổi nhưng bệnh lý lại vô cùng khó phát hiện. Bởi thế, vì khó phát hiện sớm nên khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Tiểu đường type 1.5 khó phân biệt với tiểu đường type 2

Muốn biết chính xác là mắc ĐTĐ type 1.5 hay type 2 thì bệnh nhân cần phải xét nghiệm máu để xác định sự có mặt của kháng thể Protein trong cơ thể. Nếu phát hiện sớm, bệnh lý sẽ được điều trị kịp thời và có kết quả.  Khi để càng lâu sẽ càng nguy hiểm và dễ gây ra các biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.
Xét nghiệm máu để phát hiện bệnh ĐTĐ type 1.5
Xét nghiệm máu để phát hiện bệnh ĐTĐ type 1.5

Làm sao để biết được bệnh ĐTĐ type 1.5 sớm?

Các bác sĩ luôn khuyên, người trên 30 tuổi, đặc biệt là người cao tuổi thì nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên theo định kỳ. Việc kiểm tra sức khỏe sẽ giúp phát hiện các biểu hiện bất thường kịp thời. Từ đó có giải pháp điều trị phù hợp, nếu không quá muộn thì điều đáng buồn sẽ xảy ra.

Sự khác biệt chính giữa tiểu đường type 1.5 và týp 2 là gì?

Đó là trong tiểu đường týp 1.5 có một đáp ứng miễn dịch tương tự như trong bệnh tiểu đường týp 1. Điều này có nghĩa là hệ miễn dịch trong cơ thể chúng ta sẽ xem các tế bào beta ở tuyến tụy là các “phần tử lạ” và sẽ huy động lực lượng tới đó mà tiêu diệt những tế bào có nhiệm vụ sản xuất Insulin này. Kết quả cuối cùng là đa số bị tiêu diệt, tuy nhiên quá trình này lại diễn ra rất chậm chạp chứ không như trong tiểu đường týp 1 là các tế bào beta bị tiêu diệt một cách nhanh chóng.  Mặt khác, sự hiện diện của những Protein vốn “ra lệnh” cho hệ miễn dịch tấn công các tế bào beta chỉ có ở người bệnh tiểu đường týp 1 và týp 1.5. Còn trong bệnh lý tiểu đường loại 2 thì không thấy có sự xuất hiện của những protein này.
Tham khám bác sĩ để được phát hiện bệnh sớm
Tham khám bác sĩ để được phát hiện bệnh sớm

Điều trị bệnh lý đái tháo đường týp 1.5 như thế nào?

Do bệnh lý này “na ná” với tiểu đường loại 1, cho nên phương pháp điều trị sẽ giống nhau.  Bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng liệu pháp Insulin. Lời khuyên: Tốt nhất nên bắt đầu Insulin trước khi cơ thể cần đến, sở dĩ như vậy là để bảo tồn chức năng tế bào Beta trong một thời gian càng lâu càng tốt. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ có một số yêu cầu điều trị “đặc biệt” từ bác sĩ đưa ra để có kết quả tốt.

Thuốc nào điều trị tiểu đường type 1.5?

Dùng thuốc và kiêng cử đồ ăn ngọt
Dùng thuốc và kiêng cử đồ ăn ngọt
Trong nhóm thuốc điều trị bệnh lý tiểu đường type 1.5 thì  Insulin là thuốc tốt nhất. Tuy nhiên, đây cũng là thuốc khá phức tạp nhất bởi cách dùng, cho đến bảo quản, biến chứng gây ra,…
Các nhà khoa học đã chỉ ra nhiều lợi ích khi dùng thuốc Insulin sớm trong điều trị bệnh lý tiểu đường thể LADA. Hiện nay, việc chẩn ra thể ĐTĐ “giữa chừng” này không có gì khó với y học hiện đại. Cho nên, để đảm bảo cho sức khỏe, người bệnh tiểu đường, hay bất cứ ai cần đi khám định kỳ để biết cơ thể mình đang bị gì. Từ đó có giải pháp điều trị khoa học, cải thiện và khắc phục bệnh lý hiệu quả.

Kết luận

Trên đây là những vấn đề hỏi đáp về bệnh lý tiểu đường type 1.5 người bệnh nên tham khảo. Nesfaco hy vọng rằng sẽ cung cấp nguồn thông tin bổ ích để mọi người nắm bắt. Khi mắc bệnh lý tiểu đường loại 1.5, người bệnh nên tuân thủ theo chế độ điều trị của bác sĩ. Đồng thời, cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi muốn dùng bất cứ thực phẩm bổ sung hỗ trợ điều trị nào.
Nếu cần tư vấn thêm về bệnh lý tiểu đường hay viên uống thảo dược Bepharin hỗ trợ điều trị đái tháo đường. Quý bạn đọc vui lòng để lại thông tin, hoặc liên hệ ngay qua kênh thông tin sau để bác sĩ có kinh nghiệm tư vấn nhanh, miễn phí:
  • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: www.nesfaco.vn