Tĩnh mạch là gì và vai trò đối với cơ thể

Tĩnh mạch là gì và đóng vai trò như thế nào đối với cơ thể? Được biết tĩnh mạch có cả một hệ thống nằm ở dưới các mao mạch. Tĩnh mạch có chức năng và vai trò riêng. Để hiểu rõ hơn về một bộ phận của cơ thể cùng Đông Dược Nesfaco tham khảo thêm qua bài viết sau đây nhé.

1. Tĩnh mạch là gì?

Tĩnh mạch, còn được gọi là ven, cấu tạo là một hệ thống các mạch máu nằm trong hệ tuần hoàn của cơ thể. Vai trò của tĩnh mạch chính là vận chuyển máu từ những mao mạch có lượng oxy thấp trở về tim. Khi xuất hiện máu đông, tĩnh mạch bị khiếm khuyết thì sẽ xảy ra vấn đề. Tĩnh mạch khó mà lưu thông máu như bình thường được nữa.

Tĩnh mạch là gì
Tĩnh mạch là hệ thống cơ bản có trong cơ thể có tác dụng vận chuyển máu

Phân loại tĩnh mạch theo nghiên cứu gồm có 4 loại chính như sau:

  • Tĩnh mạch phổi: vận chuyển máu có oxy từ phổi đến tim (ở tâm nhĩ trái).
  • Tĩnh mạch hệ thống: vận chuyển máu còn thiếu từ các bộ phận khác đến tim (ở tâm nhĩ phải).
  • Tĩnh mạch nông: loại tĩnh mạch này nằm gần với da nhất, không nằm gần các động mạch tương ứng.
  • Tĩnh mạch sâu: nằm ở trong các mô cơ, nằm cạnh động mạch tương ứng có cùng tên với nhau.

2. Cấu tạo của tĩnh mạch

Đường kính trung bình của tĩnh mạch từ 1 – 1.5mm. Nếu không có dung lượng nên trong tĩnh mạch ở trạng thái xẹp, sẽ phồng lên thành dạng ống khi có dung lượng. So với động mạch, tĩnh mạch có thiết diện lớn hơn, càng về gần tim thiết diện càng lớn.

Thông tin chi tiết về cấu tạo của tĩnh mạch gồm có 3 phần cơ bản như sau: 

tĩnh mạch là gì
Cấu tạo của tĩnh mạch gồm các lớp cơ bản như sau

a. Lớp áo trong

Đây là lớp tế bào nội môi có sự phát triển kém, cấu tạo không có màng ngăn chun trong. Lớp này chứa những tĩnh mạch có kích cỡ trung bình, kèm theo đó là hệ thống van chắc chắn. Nhờ vậy máu không chảy ngược lại khi lưu thông.

b. Lớp áo giữa

Cấu tạo lớp áo giữa chính là những sợi cơ trơn hướng vòng, lớp này có ít sợi chung và ít collagen. So với lớp áo giữa của động mạch thì lớp áo giữa của tĩnh mạch có kích thước nhỏ hơn.

c. Lớp áo ngoài

Thành phần cấu tạo chủ yếu của lớp áo ngoài chính là collagen. Xung quanh chính là sự bao bọc của các sợi cơ vòng chắc chắn.

Được biết ở các đường cong tĩnh mạch đều có van gắn để hạn chế tình trạng chảy ngược máu. Khi máu được bơm đi, sức ép sẽ khiến các van này mở ra mà không hề chảy ngược lại do sức hút của trọng lực vì van đã đóng lại. Có thể hiểu van tĩnh mạch hoạt động như van một chiều vậy.

Xem thêm: Cách làm giảm mỡ máu

3. Chức năng của tĩnh mạch là gì?

Những thông tin trên đã giới thiệu tĩnh mạch là gì và cấu tạo ra sao, vậy chức năng của hệ thống tĩnh mạch như nào? 

Đưa máu ít oxy từ các bộ phận khác về tim. Vòng tuần hoàn máu mới bắt đầu, máu được bơm vào tim đi qua tâm thất trái. Từ đó máu được động mạch vận chuyển đi khắp cơ thể. Tại huyết quản máu sẽ nhận khí O2 và thả khí CO2. 

tĩnh mạch là gì
Chức năng tĩnh mạch là vận chuyển máu từ các bộ phận về tim

Máu ít oxy được tĩnh mạch đưa về tim, đi đến phổi, máu từ phổi dồn về tâm nhĩ trái là chính, sau đó đi qua tâm thất trái, xem như kết thúc một vòng tuần hoàn máu. 

Một chức năng khác của tĩnh mạch chính là điều hòa nhiệt độ trong cơ thể ở mức ổn định, lưu trữ máu để dùng khi cần đến. Nhiệt độ bên ngoài tăng cao tĩnh mạch có thể bị giãn ra. Tĩnh mạch hút nhiều máu thì bề mặt của da sẽ được làm mát. Nhờ vậy, hạn chế tình trạng sốc nhiệt, bị cảm đột ngột.. 

4. Màu sắc của tĩnh mạch

Nếu nhìn từ bên ngoài, trên da thấy các tĩnh mạch có màu xanh, xanh tím, đỏ. Màu sắc của tĩnh mạch không có màu xanh, nhìn thấy màu xanh thông qua bề mặt da bởi vì.

  • Ánh sáng đi xuyên qua làn da bị làn da hấp thụ và phát ngược trở lại. Mắt thường sẽ nhìn thấy tĩnh mạch có màu xanh, đôi khi màu đỏ.
  • Hồng cầu vận chuyển oxy đi khắp nơi thông qua các mao mạch. Vài tác động khiến oxy rời khỏi hồng cầu, màu của máu sẽ đậm hơn. Tĩnh mạch là bộ phận vận chuyển máu ít oxy nên màu sẽ đậm hơn.
  • Những tĩnh mạch nằm gần da quan sát sẽ thấy có màu đỏ. Các tĩnh mạch khác thường có màu xanh.

Và còn một số yếu tố khác khiến chúng ta nhận dạng màu sắc của tĩnh mạch đôi khi khác nhau, lúc có màu này lúc có màu kia.

5. Kết luận

Bài viết đã giải đáp rõ tĩnh mạch là gì và có vai trò, chức năng như thế nào rồi. Có thể xem đây là bộ phận quan trọng của cơ thể giúp vận chuyển máu về tim hiệu quả. Khi tim thiếu máu có thể gây ra tình trạng huyết áp thấp, mất ổn định huyết áp.

Muốn cân bằng huyết áp ở mức bình thường mọi người cần lưu ý thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt. Bên cạnh đó là có thể dùng thuốc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Apharin là sản phẩm dùng để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp. Các thành phần của thuốc giúp làm giảm mỡ máu để ổn định huyết áp an toàn. Hãy liên hệ thêm để được tư vấn chi tiết  hơn về sản phẩm.