Mách bạn cách nấu trà cỏ ngọt trị cao huyết áp

Cỏ ngọt vốn là một trong những loại thảo dược sử dụng nhiều để chữa bệnh Đông y. Nhờ sở hữu các thành phần có lợi cho sức khỏe, cỏ ngọt được lựa chọn làm liều thuốc đặc trị chủ yếu cho bệnh đái tháo đường và cao huyết áp. Để tìm hiểu kỹ hơn về cách nấu trà cỏ ngọt trị cao huyết áp bảo vệ sức khỏe, hãy cùng nesfaco.vn theo dõi bài viết sau nhé.

Cách nấu trà cỏ ngọt trị cao huyết áp

Công thức chữa cao huyết áp 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 2,5 gram cỏ ngọt
  • 200ml nước lọc

Cách thực hiện: 

  • Cho cỏ ngọt vào nồi nước đã chuẩn bị sẵn, đun tới khi nước sôi thì tắt. 
  • Uống đều đặn 2 lần mỗi ngày sẽ cải thiện được tình trạng cao huyết áp, cũng như ngăn ngừa bệnh tiểu đường và rối loạn mỡ máu. 

Công thức chữa cao huyết áp 2

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 6 gram cỏ ngọt
  • 10 gram hoa Hòe đã sao vàng
  • 4 gram hoa Cúc
  • 12 gram Quyết Minh Tử đã sao cháy

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch cỏ ngọt
  • Lấy tất cả nguyên liệu cho vào ấm sắc thuốc. Sắc thành nước cốt uống nhiều lần trong ngày sẽ khắc phục được bệnh cao huyết áp.
  • Sau khi uống hết nước thuốc đầu, bạn có thể châm thêm nước để tận dụng tối đa các dưỡng chất có trong nguyên liệu. Sự kết hợp của các vị thuốc này còn cho tác dụng tăng cường sức đề kháng, kích thích lưu thông máu hiệu quả.
cach nau tra co ngot tri cao huyet ap 1
Hình 1: Bạn nên kết hợp cỏ ngọt với một vài dược liệu khác để tạo ra nước thuốc trị cao huyết áp tối ưu nhất

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng cỏ ngọt trị cao huyết áp

  • Mặc dù được mệnh danh là loài dược liệu lành tính nhưng bạn cũng không nên lạm dụng quá nhiều trong ngày, bởi chúng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và người lớn tuổi. 
  • Nếu cơ địa của bạn thường dễ lạnh bụng, tiêu hóa kém, dễ tiêu chảy hay tỳ vị hư yếu thì tuyệt đối không sử dụng trà cỏ ngọt. Vì có thể làm bệnh tình trở nặng hơn.
  • Không nên uống trà cỏ Ngọt vào buổi tối vì sẽ khiến mất ngủ.
  • Tuyệt đối không uống trà cỏ ngọt sau khi ăn các thực phẩm tươi sống, hải sản… vì sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa gây đau bụng, chướng bụng, thậm chí tiêu chảy.
  • Bạn nên bảo quản cỏ ngọt ở nơi khô ráo, nếu thấy cỏ ngọt bị ẩm mốc thì nên vứt ngay. Để giữ cỏ ngọt trong thời gian dài, bạn hãy đem chúng đi phơi nắng hoặc sấy khô.

Đối tượng nên sử dụng cây cỏ ngọt

  • Người đang mắc bệnh tiểu đường
  • Người đang cần giảm cân
  • Người bệnh vừa cắt dạ dày được chỉ định kiêng cữ đường kính saccharose.
  • Người mắc bệnh cao huyết áp, các bệnh về tim mạch
  • Phụ nữ mang thai kiêng sử dụng cam thảo bắc
  • Người đang dùng thuốc chứa Digitalis, hoặc nhóm thuốc lợi tiểu 
  • Người muốn cắt giảm lượng đường kính để tăng cường sức khỏe và chống lão hóa
cach nau tra co ngot tri cao huyet ap 2
Hình 2: Trà cỏ ngọt thích hợp sử dụng cho nhiều đối tượng

Thông tin về cây cỏ ngọt

Để hiểu nhiều hơn về nguồn gốc, đặc điểm của cây cỏ ngọt, mời bạn xem qua các thông tin sau:

Đặc điểm

Cây cỏ ngọt thường được gọi bằng những cái tên thân mật như cây cỏ mật, cây cỏ đường, cây cúc ngọt… Cỏ ngọt có tên khoa học là Stevia rebaudiana, thuộc họ nhà cúc. Cây xuất hiện lần đầu tiên ở Ấn độ, sau đó được nhập khẩu đi khắp các quốc gia, trong đó có Việt Nam. 

Hiện nay bạn có thể tìm mua loại thảo dược này ở nhiều nơi vì nó rất dễ trồng và không kén đất. Cây cỏ ngọt thuộc giống thực vật sống lâu năm, với chiều cao trung bình khoảng 100cm. Sau 6 tháng sinh trưởng, phần rễ của cây sẽ tiến hóa thành gỗ cứng chắc, bám chặt xuống đất. 

Lá cây cỏ ngọt có hình mũi mác, mọc đối xứng nhau. Bề mặt của lá gồm 3 gân chạy dọc từ cuống, mép lá có thẻ có răng cưa hoặc không. Mặt dù toàn thân của cây đều có vị ngọt đặc trưng nhưng tập trung nhiều nhất là ở bộ phận lá.

Về phần hoa, hoa cỏ ngọt mọc thành cụm, mỗi cụm có tầm 5 hoa nhỏ màu trắng ngà. Đặc trưng của loài hoa này là có 2 vòi nhụy lòi ra, kèm theo hương thơm dịu nhẹ, tinh tế. Cây cỏ ngọt thường cho hoa vào tháng 10 – tháng 2 năm sau. 

Cách sơ chế cỏ ngọt

Lá và búp cây là nơi sở hữu nhiều vị ngọt nhất nên thường được sử dụng để điều chế thuốc trong y học hoặc chế biến thực phẩm. Sau khi thu hoạch cây cỏ ngọt, người ta sẽ tiến hành cắt cành thành những đoạn dài 20 – 25cm, bỏ lá già đi rồi đem sấy khô hoặc phơi một nắng. 

Cỏ ngọt thành phẩm thường có mùi khá khó chịu. Để xử lý mùi này, bạn có thể phun nước để làm ẩm nó, sau đó bảo quản trong túi kín và ủ từ 2 – 3 ngày. Sau thời gian đó, bạn đem chúng đi sấy hoặc phơi khô lần nữa, lúc này mùi khó chịu sẽ biến mất hoàn toàn, mà không làm ảnh hưởng tới tác dụng dược tính và độ ngọt của thuốc.

cach nau tra co ngot tri cao huyet ap 3
Hình 3: Cỏ ngọt nếu được sấy khô sẽ cho thời gian sử dụng lâu dài hơn

Xem thêm:

Trên đây là tổng hợp các cách nấu trà cỏ ngọt trị cao huyết áp nhanh chóng đạt hiệu quả cao. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn xua tan nỗi lo huyết áp tăng bất thường nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.