Vai Trò Của Chất Xơ Với Bệnh Nhân Tiểu Đường

 Chất xơ được xem là một thành phần quan trọng đối với tiêu hóa. Vai trò của chất xơ với bệnh nhân tiểu đường cũng đặc biệt được xem trọng. Dưới đây, hãy để Nesfaco giúp bạn tìm hiểu về việc sử dụng chất xơ ở người mắc bệnh tiểu đường nhé.

1. Chất xơ là gì?

 Chất xơ thực phẩm là một phần của carbonhydrate. Nhưng cơ thể chúng ta không tiêu hóa được chúng, không tạo thành calo khi sử dụng trong bữa ăn.

Chất xơ có vai trò rất quan trọng với hệ tiêu hóa và cơ thể
Chất xơ có vai trò rất quan trọng với hệ tiêu hóa và cơ thể

 Nguồn cung cấp chất xơ cho cơ thể chúng ta chủ yếu thông qua thức ăn. Đặc biệt là các sản phẩm có nguồn gốc từ thực phẩm như rau xanh, trái cây tươi, rong, tảo biển, củ…

 Đặc điểm của chất xơ chính là chúng có khả năng thẩm thấu nước. Đồng thời, kích thích nhu động ruột hoạt động để hỗ trợ hệ tiêu hóa của cơ thể hoạt động tốt hơn.

 Thông thường, người bệnh béo phì, ung thư đều được khuyên sử dụng nhiều chất xơ. Chúng mang lại nhiều lợi ích trong sinh hoạt cũng như việc chuyển hóa của cơ thể.

>>> Tìm hiểu bệnh tiểu đường có nên ăn hải sản không?

2. Vai trò của chất xơ với bệnh nhân tiểu đường là gì?

 Dưới đây, chúng ta hãy cùng điểm qua những vai trò của chất xơ nhé. Thông tin này thực sự rất hữu ích đối với người bệnh tiểu đường đấy.

Điều hòa đường huyết

 Những loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu. Qua đó, giữ hàm lượng đường trong máu không tăng lên đột ngột sau khi ăn.

Chất xơ sẽ giúp điều hòa đường huyết hiệu quả
Chất xơ sẽ giúp điều hòa đường huyết hiệu quả

 Chính vì vậy, các chuyên gia sức khỏe đều khuyên người bệnh tiểu đường nên sử dụng nhiều chất xơ. Tối thiểu mỗi ngày hãy nạp 30 gram chất xơ vào cơ thể nhé.

>>> Xem thêm: Bị tiểu đường có nên ăn sầu riêng hay không?

Làm giảm mỡ máu và cholesterol trong cơ thể

 Trong cơ thể chúng ta, chất xơ có một vai trò quan trọng đó chính là cải thiện khả năng bài tiết cholesterol. Đồng thời, chúng làm giảm sự hấp thu các muối mật ở hồi tràng trong quá trình tiêu hóa.

 Cơ thể chúng ta thực hiện việc tổng hợp muối mật tại gan bằng nguyên liệu chính là cholesterol  Tại ruột, chất xơ bạn tiêu hóa trong bữa ăn sẽ nở ra. Sau đó, hấp thu bớt một phần muối mật trong các lớp nhầy rồi đẩy chúng ta ngoài cơ thể thông qua quá trình thải phân.

Các vấn đề liên quan tới mỡ máu, tim mạch sẽ thuyên giảm nhờ chất xơ
Các vấn đề liên quan tới mỡ máu, tim mạch sẽ thuyên giảm nhờ chất xơ

  Đặc biệt, chất xơ còn giúp chúng ta loại bỏ bớt cholesterol có hại trong khi vẫn giữ lại cholesterol tốt. Vì vậy, bạn nên nạp nhiều thực phẩm giàu chất xơ mỗi ngày. Từ đó, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn trong quá trình điều trị tiểu đường.

Chống táo bón – vai trò của chất xơ đối với bệnh nhân tiểu đường là gì?

 Khi mắc táo bón, người bệnh sẽ phải đối diện với nhiều vấn đề bất tiện trong cuộc sống thường ngày. Một trong số đó chính là táo bón.

 Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này thường xuất phát từ tác dụng phụ của các loại thuốc tây. Ngoài ra, nó còn do chế độ ăn bị thay đổi và không đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Dùng đủ chất xơ sẽ giúp bạn không cần lo lắng đến tình trạng táo bón nữa
Dùng đủ chất xơ sẽ giúp bạn không cần lo lắng đến tình trạng táo bón nữa

 May mắn thay, chất xơ chính là giải pháp đơn giản giúp mọi người xử lý tình trạng này. Sau khi vào đường tiêu hóa, nó sẽ thẩm thấu nước và kích thích nhu động ruột non, ruột già. Khi đó, tình trạng táo bón sẽ nhanh chóng biến mất đấy.

>>> Tiểu đường gây loãng xương – sự thật là gì?

3. Lưu ý quan trọng khi bổ sung chất xơ cho người bệnh tiểu đường

  • Không ăn quá nhiều chất xơ dù chúng rất tốt cho sức khỏe. Nguyên nhân là lượng chất xơ khi được nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ gây trằn trọc, đầy bụng, khó ngủ.
  • Nếu bạn đang có một chế độ ăn ít chất xơ, hãy thay đổi từ từ. Mỗi ngày, chỉ thêm một chút thực phẩm có chất xơ vào chế độ ăn của mình cho đến khi đạt đến lượng cần thiết. Nếu không, cơ thể sẽ nảy sinh những phản ứng tiêu cực đấy.
  • Trong trường hợp vừa mắc bệnh tiểu đường vừa có bệnh ở đường tiêu hóa, không ăn quá nhiều chất xơ. Bởi chính chất xơ là nguyên nhân khiến đường tiêu hóa của chúng ta phải hoạt động nhiều hơn. Từ đó, làm tình trạng bệnh nặng hơn.
  • Chỉ sử dụng chất xơ tự nhiên,
  • Nên ưu tiên dùng các sản phẩm rau xanh, trái cây trồng theo phương thức hữu cơ. Khi đó, có thể của bạn sẽ được chăm sóc một cách tốt nhất.
Mọi người chỉ nên sử dụng chất xơ từ các loại rau tươi
Mọi người chỉ nên sử dụng chất xơ từ các loại rau tươi

4. Lời khuyên dành cho người bệnh tiểu đường

 Ngoài việc bổ sung đầy đủ chất xơ, người bệnh cần chú ý chăm sóc cơ thể. Đồng thời, xây dựng một chế độ ăn uống/ sinh hoạt thật khoa học.

 Đặc biệt, bạn nên sử dụng thêm các loại thảo dược điều trị tiểu đường. Khi đó, chúng sẽ giúp bạn giữ mức đường huyết luôn ổn định. Đồng thời, chăm sóc cơ thể và hạn chế những triệu chứng khó chịu.

Hy vọng bạn đã hiểu được vai trò của chất xơ với bệnh nhân tiểu đường là gì?
Hy vọng bạn đã hiểu được vai trò của chất xơ với bệnh nhân tiểu đường là gì?

 Nếu bạn không có thời gian, hãy sử dụng viên uống thảo dược Bepharin. Sản phẩm với thành phần gồm 100% các thảo dược quý này sẽ giúp bạn chăm sóc cơ thể tốt nhất và hạn chế bệnh tiểu đường.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: www.nesfaco.vn