5 Vai Trò Của Cholesterol Trong Cơ Thể

Thường xuyên bị mang tiếng xấu, Cholesterol khiến chúng ta có ấn tượng là nó gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, vai trò của Cholesterol trong cơ thể đặc biệt quan trọng. Nếu thiếu nó, chúng ta có thể phải đối diện với nhiều vấn đề nguy hiểm. Cùng Nesfaco tìm hiểu nhé!

Contents

1. Tác dụng của Cholesterol trong việc sản sinh Hormone

Cholesterol có ảnh hưởng rất nhiều tới các hormone giới tính
Cholesterol có ảnh hưởng rất nhiều tới các hormone giới tính

Cholesterol thường được biết đến với khả năng sản sinh ra hormon steroid, đặc biệt cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của cơ thể bình thường. Những hormon này bao gồm hormone giới tính, estrogen, progesterone ở phụ nữ. Còn ở nam giới, hormone đó chính là testosteron.

Những hormone này sẽ khởi động phát triển các đặc điểm thể chất đặc trưng. Từ đó, giúp một người thể hiện rõ ràng những đặc điểm của giới tính nam và nữ khi trưởng thành. Đặc biệt, đây là chức năng quan trọng đối với khả năng sinh sản.

Các hormon Steroid khác được sản xuất bởi cholesterol có thể kể tới như cortisol, aldosteron… Chúng có tác dụng điều tiết đường huyết, giữ lại lượng muối cần thiết cho cơ thể.

Đặc biệt, lượng cholesterol cần thiết sẽ giúp cơ thể tạo ra lượng vitamin D cần thiết đối với cơ thể mình. Từ đó, tác động rất nhiều tới quá trình sinh xương, tạo răng…

2. Vai trò của cholesterol trong cơ thể như một chất chống oxy hóa

Nó hoạt động mạnh mẽ với vai trò chống oxy hóa
Nó hoạt động mạnh mẽ với vai trò chống oxy hóa

Cholesterol đối với cơ thể chúng ta cũng giống như 1 chất chống oxy hóa đặc biệt. Chúng giúp làm lành các tổn thương bên trong cơ thể gây ra do sự xuất hiện của các gốc tự do.

Những tác động chống oxy hóa của cholesterol được thể hiện rõ ràng nhất đối với những người đang phục hồi sau phẫu thuật. Nó giúp làm lành những khu vực cắt mô, làm lành những hệ mạch bị tổn thương.

Tại thời điểm mới phẫu thuật xong, gan bắt đầu khuấy động để có được lượng cholesterol cần thiết. Từ đó, khiến cơ thể tràn ngập cholesterol LDL với chức năng làm sạch, chữa lành vết thương trong người bạn.

>> Xem thêm: 

3. Cholesterol tham gia vào hệ miễn dịch của cơ thể

Vai trò của Cholesterol trong cơ thể rất quan trọng với khả năng miễn dịch
Vai trò của Cholesterol trong cơ thể rất quan trọng với khả năng miễn dịch

Một vai trò của cholesterol trong cơ thể cần được nhắc đến nữa chính là tham gia vào hệ miễn dịch. Nó là thành phần cần thiết để đảm bảo hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động đúng với chức năng của mình.

Các tế bào bên trong hệ miễn dịch dựa vào cholesterol để chống lại nhiễm trùng, sau đó giúp cơ thể tự phục hồi sau những cuộc chiến. Ngoài ra, cholesterol xấu sẽ trực tiếp gắn và bất hoạt các vi khuẩn gây nguy hiểm đối với cơ thể. Từ đó, ngăn ngừa không để chúng gây ra bất kỳ tổn thương nào đối với cơ thể.

Những người có lượng cholesterol trong máu thấp thường đối diện với nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cao hơn. Thời gian bị bệnh và phục hồi của họ cũng dài hơn rất nhiều. Trong những trường hợp bệnh nặng, lượng cholesterol thấp cũng khiến nguy cơ tử vong của bệnh nhân tăng lên.

Chính vì vậy, Cholesterol được xem là một trong những viên gạch chữa lành quan trọng trong cơ thể người. Khi cơ thể cần chữa lành, nó sản sinh ra rất nhiều cholesterol và gửi đến nơi cơ thể đang bị tổn thương. Từ đó, giúp cơ thể tấn công các virus, vi khuẩn một cách hiệu quả.

4. Vai trò của Cholesterol trong cơ thể và việc tạo nên tế bào

Nó cũng góp phần trong việc tạo ra tế bào
Nó cũng góp phần trong việc tạo ra tế bào

Cholesterol là một thành phần quan trọng tạo nên các tế bào. Cùng với các lipid phân cực, chúng góp phần tạo nên cấu trúc của mọi tế bào bên trong cơ thể người.

Về cơ bản, Cholesterol có mặt sẽ giúp tạo được hàng rào bảo vệ. Khi lượng cholesterol tăng hoặc giảm, các tế bào sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sự thay đổi này có thể tác động rất nhiều đến khả năng chuyển hóa của cơ thể và tạo ra năng lượng cần thiết. Cuối cùng, chúng cũng có thể tác động tới các mặt khác của cơ thể như tiêu hóa, hấp thu.

Trong nhiều tế bào thần kinh, cholesterol cũng có vai trò thiết yếu trong việc hình thành lên các lớp vỏ myelin. Từ đó, đảm bảo sự cách ly sự dẫn truyền các xung thần kinh sao cho thật hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

5. Đối với hệ tiêu hóa

Với lượng cholesterol cần thiết, việc tiêu hóa chất béo sẽ tốt hơn rất nhiều
Với lượng cholesterol cần thiết, việc tiêu hóa chất béo sẽ tốt hơn rất nhiều

Các chuyên gia cho biết, cholesterol cũng là thành phần quan trọng tác động tới việc tạo ra dịch mật. Đây chính là phần quan trọng giúp việc tiêu hóa chất béo, mỡ từ thức ăn trở thành dinh dưỡng tốt nhất.

Cơ thể cần mật để tiêu hóa thức ăn một cách đầy đủ nhất. Nó phân giải các hạt mỡ lớn thành những hạt mỡ nhỏ hơn, trộn với các men tiêu hóa để đảm bảo chất béo được phân giải đầy đủ cho cơ thể.

Trên đây, chúng ta đã cùng xác định 5 vai trò của Cholesterol trong cơ thể người. Hy vọng những thông tin này giúp ích cho bạn. Nếu bạn cần tư vấn thêm về cholesterol, gọi ngay cho Nesfaco nhé. Chúng tôi sẽ tư vấn, giúp bạn có được lựa chọn tốt nhất trong việc chăm sóc sức khỏe.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: www.nesfaco.vn