Vì sao cao huyết áp nên ăn nhạt? Top 8 thực phẩm nên ăn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh tăng huyết áp. Đặc biệt người bệnh còn được khuyến cáo không nên ăn thực phẩm quá mặn, thay vào đó hãy ăn nhạt, càng nhạt càng tốt. Tại sao lại như thế? Hãy cùng nesfaco.vn khám phá lời giải cho câu hỏi vì sao cao huyết áp nên ăn nhạt nhé. 

Vì sao cao huyết áp nên ăn nhạt? 

Đối với người bình thường, chỉ số muối trong máu trung bình là 9%. Bất kỳ khi nào bạn tiêu thụ muối vào trong cơ thể, nồng độ muối trong máu sẽ tăng ngay lập tức, đòi hỏi cơ thể phải tự điều chỉnh thông qua việc thẩm thấu các chất dịch vào trong lòng mạch máu. 
Càng dung nạp thực phẩm mặn thì khối lượng máu trong cơ thể bạn càng tăng mạnh, từ đó tạo áp lực lên thành mạch máu. Lâu ngày có thể khiến mạch máu bị xơ cứng, nếu vỡ ra sẽ khiến người bệnh rơi vào thảm họa đó là tai biến mạch máu não – một biến chứng cực kỳ nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong hoặc liệt người. 
Và lẽ dĩ nhiên, người đang mắc bệnh cao huyết áp càng phải nên ăn nhạt, thậm chí kiêng cữ luôn muối và các gia vị chứa muối như nước mắm, xì dầu, chao…. Để nhận biết người bệnh đã tiêu thụ muối vượt quá định lượng cho phép, bạn chỉ cần quan sát cơ thể họ. Cụ thể là người bắt đầu choáng váng, hoa mắt, chóng mặt… Lúc này bạn nên cho người bệnh nghỉ ngơi và uống thuốc hạ huyết áp.
vi sao cao huyet ap nen an nhat 1
Hình 1: Muối và thực phẩm mặn là kẻ thù đe dọa đến tính mạng của người mắc bệnh cao huyết áp

Top 8 thực phẩm người bị cao huyết áp nên ăn

Đồng hành cùng quá trình ăn nhạt sẽ là top các thực phẩm vô cùng tốt cho người mắc bệnh huyết áp sau:

Thực phẩm lên men

Các chế phẩm lên men là một nguồn rất giàu các men vi sinh, đóng vai trò cần thiết trong việc tăng cường sức khỏe đường ruột. Và chúng đặc biệt tốt đối với người bệnh cao huyết áp cao. Bạn có thể tìm thấy thực phẩm lên men ở sữa chua tự nhiên, kim chi, nấm thủy sâm hoặc giấm táo.

Tỏi

Tỏi không chỉ được khuyến khích tiêu thụ hằng ngày để chống lại các bệnh liên quan tới tim mạch vành, mà còn có tác dụng làm giảm huyết áp cực hiệu quả. Sở dĩ tỏi mang đến nhiều lợi ích như vậy là vì bản thân nó có đặc tính kháng viêm và kháng virus khá cao. Bạn chỉ cần ăn mỗi ngày một củ tỏi liên tục ba tháng là đủ để điều hòa chỉ số huyết áp. 
Trong trường hợp không ăn trực tiếp được, bạn có thể chế biến chúng trong các món ăn hoặc dùng thuốc bổ có tinh chất tỏi.

Chuối

Với một lượng lớn kali, chuối giúp làm ổn định huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ. Hơn nữa thành phần trong chuối cũng không chứa quá nhiều Natri – một chất chống chỉ định cho những người bị cao huyết áp. Ngoài chuối, bạn cũng có thể ăn kèm với các loại trái cây khác như táo, lê, lựu, xoài…
vi sao cao huyet ap nen an nhat 2
Hình 2: Chuối nên được tiêu thụ hằng ngày đối với người mắc bệnh huyết áp cao

Cà chua

Cà chua vốn rất giàu chất chống oxy hóa, vì thế nó có thể ngăn chặn các tế bào trong cơ thể bạn thoát khỏi sự tấn công của các gốc tự do, làm giảm nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm.
Mặt khác, với vô vàn các dưỡng chất cần thiết như canxi, kali, vitamin A, C và E, cà chua nhanh chóng được liệt kê vào danh sách các thực phẩm nên bổ sung hằng ngày để làm giảm đáng kể chỉ số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Đồng thời gia tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Hạt hồ trăn

Theo các nghiên cứu đáng tin cậy, hạt hồ trăn chứa hàm lượng rất lớn các hoạt chất có lợi cho người bị cao huyết áp. Hơn nữa còn kích thích quá trình đào thải chất béo, giúp giảm cân hiệu quả. 

Cá hồi

Cá hồi là một trong số các loài cá chứa nhiều axit béo omega-3 và EPA, qua đó cho khă năng giảm viêm và ngăn ngừa huyết áp cực nhanh. Ngoài cá hồi, bạn cũng có thể bổ sung song song các loài cá nước lạnh khác như cá thu, cá bơn, cá trích…

Các loại rau lá xanh

Rau lá xanh rất giàu protein và chất chống oxy hóa, vì thế nếu bổ sung rau lá xanh vào khẩu phần ăn hằng ngày, chỉ số huyết áp của bạn sẽ giảm đi đáng kể. Rau lá xanh gồm bắp cải, thì là, cải xoăn, rau diếp, cải bẹ xanh, cải bó xôi.

Chocolate đen

Chocolate tuy là món ăn ngọt nhưng nó đã được kiểm chứng có thể làm giảm huyết áp hiệu quả ở những người bị tăng huyết áp hoặc tiền tăng huyết áp. Lý do là vì trong chocolate đen có chứa tới hơn 70% cacao – một loại thảo dược chứa nhiều chất chống oxy hóa, rất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng nhiều chocolate đen, chỉ nên ăn vừa đủ khoảng 30gr mỗi ngày.
vi sao cao huyet ap nen an nhat 3
Hình 3: Chocolate đen góp phần đẩy lùi chứng bệnh cao huyết áp
Xem thêm:
Hy vọng với những giải đáp chi tiết ở bài viết trên, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc vì sao cao huyết áp nên ăn nhạt. Kèm theo đó, chúng tôi còn gợi ý danh sách các thực phẩm người bệnh nên ăn. Chúc bạn áp dụng thành công để tăng hiệu quả chữa bệnh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.