Xét Nghiệm Huyết Học Là Gì?

Xét nghiệm huyết học là gì? Đây là một trong những xét nghiệm quan trọng nhằm xác định tình trạng cơ thể cũng như phát hiện nhiều bệnh.

Trong bài viết này, hãy cùng với Nesfaco tìm hiểu về xét nghiệm đặc biệt này. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe đấy.

1. Xét nghiệm huyết học là gì?

Đây là một khái niệm thường gặp, có ý nghĩa rất lớn
Đây là một khái niệm thường gặp, có ý nghĩa rất lớn

Loại xét nghiệm này còn được biết đến với tên gọi khác là xét nghiệm công thức máu hay xét nghiệm huyết đồ. Nó là một trong những xét nghiệm quan trọng bậc nhất để kiểm tra, phân tích những thành phần của máu.

Những thành phần được quan tâm nhất trong xét nghiệm này phải kể tới hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, hemoglobin, hematocrit… Ngoài ra, tỷ lệ các tế bào máu đó với thành phần huyết tương trong máu cũng là kết quả quan trọng.

Thông qua xét nghiệm huyết học, bác sĩ cùng các kỹ thuật viên xét nghiệm có thể giúp phát hiện tình trạng sức khỏe. Đặc biệt các rối loạn nhiễm trùng, thiếu máu hay những bệnh liên quan đến bạch cầu, hồng cầu của chúng ta.

>> Xem thêm:

2. Khi nào bạn nên thực hiện xét nghiệm công thức máu toàn bộ

Với xét nghiệm này, bạn có thể chẩn đoán sơ bộ tình trạng sức khỏe
Với xét nghiệm này, bạn có thể chẩn đoán sơ bộ tình trạng sức khỏe

Như vậy, bạn đã biết xét nghiệm huyết học là gì? Vậy khi nào nên thực hiện xét nghiệm quan trọng này?
Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi bạn có những nhu cầu sau đây, việc thực hiện xét nghiệm huyết học là cần thiết:

 • Đánh giá sức khỏe tổng thể.
 • Để chẩn đoán bệnh.
 • Theo dõi bệnh lý.
 • Theo dõi quá trình điều trị bệnh.

3. Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm huyết học là gì?

Sau khi xét nghiệm, các bác sĩ sẽ tiến hành đọc kết quả. Dưới đây, cùng chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa của những con số trong kết quả đó nhé.

3.1. Ý nghĩa số lượng bạch cầu – WBC

Bạch cầu vốn là một loại tế bào có màu trắng, là thành phần quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Từ đó, giúp chống lại các tác nhân gây nhiễm bệnh như nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng hay nhiễm độc.
Đối với người bình thường, lượng bạch cầu xét nghiệm từ 4,4 đến 10,9 tỷ tế bào/ lít. Kết quả của những trường hợp bất thường được thể hiện như sau:

 • Lượng bạch cầu thấp trong bệnh thiếu máu: Nguyên nhân có thể do bất sản, thiếu hụt vitamin B12, thường xảy ra do nhiễm khuẩn.
 • Lượng bạch cầu tăng: Nguyên nhân có thể bắt đầu do viêm nhiễm, các bệnh máu ác tính.

>> Xem thêm: Apharin – Sản phẩm vàng dành cho người cao huyết áp.

3.2. Số lượng hồng cầu – RBC  thể hiện điều gì?

Hồng cầu là một trong những thành phần quan trọng có trong máu
Hồng cầu là một trong những thành phần quan trọng có trong máu

Đây là thành phần chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số lượng tế bào trong máu. Nhiệm vụ của hồng cầu chính là giúp vận chuyển oxy từ phổi đến các mô. Sau đó vận chuyển co2 theo chiều ngược lại.

Trạng thái bình thường của lượng hồng cầu trong máu là từ 4,2 đến 6,3 tỷ tế bào/ lít. Dưới đây là biểu hiện của những trường hợp chỉ số bất thường:

 • Khi hồng cầu thấp: Thiếu máu.
 • Hồng cầu tăng: Do mất nước hoặc bị bệnh tăng hồng cầu.

2.3. Ý nghĩa của lượng tiểu cầu – PLT trong máu

Lượng tiểu cầu trong một thể tích máu là chỉ số khá quan trọng. Chỉ số này thường tăng sau khi một người phẫu thuật hoặc mất máu do tác động tiêu cực. Chỉ số PLT giảm là dấu hiệu thường thấy ở những người đang điều trị hóa chất. Đôi khi, nó cũng là tình trạng có máu đông xuất hiện hoặc truyền máu, miễn dịch đồng loại ở trẻ.

2.4. Ý nghĩa của lượng huyết sắc tố trong xét nghiệm huyết học là gì?

Huyết sắc tố còn được gọi là Hemoglobin. Đây là một phần tử protein phức tạp và có khả năng vận chuyển oxy, đồng thời tạo màu đỏ cho hồng cầu.

 • Khi huyết sắc tố tăng, người bệnh thường bị mất nước hoặc nhiễm các bệnh về phổi, tim mạch.
 • Huyết sắc tố giảm khi người bệnh thiếu máu, chảy máu hoặc gặp phải các phản ứng tan máu.

2.5. Ý nghĩa của khối hồng cầu

Mỗi chỉ số trong xét nghiệm thể hiện những thông tin khác nhau
Mỗi chỉ số trong xét nghiệm thể hiện những thông tin khác nhau

HCT – tỷ lệ thể tích hồng cầu thông thường nằm ở mức khoảng 55 – 65% khi so sánh với dung tích hồng cầu. Nếu chỉ số này thấp, người bệnh bị mất máu, thiếu máu hoặc đang trong giai đoạn thai nghén. Còn khi chỉ số này tăng, thông thường là do dị ứng hoặc mắc chứng tăng hồng cầu, mạch vành hoặc hút thuốc.

3. Làm sao để đọc kết quả xét nghiệm huyết học chính xác?

Để đảm bảo điều này, bạn cần làm việc với các bác sĩ chuyên khoa. Từ đó, được hỗ trợ thật tốt với những thông tin cần thiết.

Bằng kinh nghiệm của mình, các bác sĩ có thể tìm ra tình trạng ẩn chứa sau kết quả xét nghiệm. Từ đó, đưa ra phương thức điều trị phù hợp nhất với bệnh nhân.

4. Lời kết

Hy vọng bạn đã có được những thông tin cần thiết
Hy vọng bạn đã có được những thông tin cần thiết

Như vậy, bạn đã có được những thông tin về xét nghiệm huyết học là gì và những điều cần biết. Nếu bạn có nhu cầu, băn khoăn gì liên quan tới lĩnh vực này, gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
 • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
 • Email: info@nesfaco.com
 • Website: www.nesfaco.vn