Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị xuất huyết dưới kết mạc

Xuất huyết dưới kết mạc không phải là chứng bệnh quá xa lạ với nhiều người. Vậy bệnh này có gây ra nguy hiểm gì đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh không? Nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng và cách điều trị xuất huyết kết mạc ra sao? Hãy cùng Nesfaco tìm hiểu thêm qua vài thông tin giải đáp sau đây nhé.

1. Xuất huyết dưới kết mạc là bệnh gì và có triệu chứng như nào?

Xuất huyết dưới kết mạc xuất hiện phổ biến ở nhiều người. Dưới kết mạc mắt xuất hiện các tia máu đỏ với mật độ dày. Các tia máu xuất hiện càng nhiều càng báo hiệu chứng bệnh đang ở tình trạng xấu. Mọi người nên chú ý để điều trị bệnh sớm.

xuất huyết dưới kết mạc

Một số triệu chứng thường gặp khi bị xuất huyết dưới kết mạc là gì? Mọi người có thể dựa vào một số biểu hiện như sau:

 • Nhìn thấy rõ đôi mắt bị đỏ khi soi gương.
 • Xuất hiện các tia máu rõ rệt ở dưới kết mạc mắt.

Đây là hai biểu hiện rõ ràng nhất để nhận biết. Ngoài ra người bệnh không gặp phải các triệu chứng như giảm sút thị lực, đau mắt nhiều. Nhận thấy dấu hiệu bất thường của đôi mắt thì mọi người nên thăm khám sớm để nắm rõ tình trạng sức khỏe.

Xem thêm >> Cao huyết áp làm mờ mắt có gây ra nguy hiểm gì không

2. Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh xuất huyết dưới kết mạc?

Có những nguyên nhân nào gây ra tình trạng xuất huyết dưới kết mạc? Có thể kể đến một số tác nhân gây ra tình trạng này như:

Chấn thương mắt

Bị các chấn thương ở vùng đầu, gần mắt và ở mắt đều có thể gây xuất huyết dưới kết mạc. Xác định rõ nguyên nhân thì việc điều trị sẽ diễn ra dễ dàng hơn.

xuất huyết dưới kết mạc
Chấn thương ở mắt là nguyên nhân khiến kết mạc dưới bị xuất huyết

Huyết áp tăng cao

Một nguyên nhân khác gây ra tình trạng xuất huyết dưới kết mạc là do huyết áp tăng cao. Huyết áp tăng lên một cách đột ngột có thể gây đứt các mạch máu nhỏ. Mạch máu nhỏ dưới mắt bị đứt sẽ gây ra hiện tượng xuất huyết như trên.

Rối loạn đông máu

Mắc phải bệnh lý rối loạn đông máu cũng có thể khiến kết mạc dưới bị xuất huyết. Hay bên cạnh đó bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống đông máu điển hình như Aspirin, Warfarin cũng gây xuất huyết kết mạc.

Viêm kết mạc

Kết mạc bị viêm do khuẩn Enterovirus 70 và Coxsackie A gây ra là một trong những nhân của xuất huyết kết mạc.

Thiếu vitamin

Cơ thể thiếu hụt các loại vitamin như vitamin C, vitamin K, yếu tố đông máu XIII là tác nhân dẫn đến tình trạng xuất huyết kết mạc.

xuất huyết dưới kết mạc
Thiếu hụt các vitamin quan trọng như vitamin C, K có thể gây xuất huyết kết mạc

Một số nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân trên còn một số lý do khác khiến kết mạc dưới bị xuất huyết chính là:

 • Nhiễm phải xoắn khuẩn Leptospira.
 • Làm tăng áp lực lên hệ thống tĩnh mạch ở vùng đầu mặt.
 • Tai biến do lặn sâu, giảm áp hoặc tăng áp đột ngột đường thở.

3. Xuất huyết dưới kết mạc có gây nguy hiểm gì không?

Tùy vào nguyên nhân và tình trạng để xác định mức độ nguy hiểm của xuất huyết kết mạc mắt. Nếu kết mạc dưới mắt bị xuất huyết do huyết áp cao, đứt mạch máu thì mọi người cần lưu ý. Tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm thị lực, ảnh hưởng đến đôi mắt. 

xuất huyết dưới kết mạc
Nên chú ý điều trị xuất huyết kết mạc càng sớm càng tốt

Đứt động mạch nhỏ không gây ra quá nguy hiểm đến tính mạng, nhưng vỡ động mạch chính có thể gây đột quỵ. Vậy nên khi nhận thấy tình trạng xuất huyết dưới kết mạc mọi người nên kiểm tra huyết áp. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy huyết áp tăng cao gây ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tim mạch. Xem xét chỉ số huyết áp có vượt quá mức nguy hiểm và áp dụng phương pháp ổn định huyết áp hiệu quả. 

Khi nhận thấy tình trạng xuất huyết kết mạc mắt dưới mọi người nên đến bệnh viện để thăm khám. Trình bày rõ cho bác sĩ nghe trường hợp của bản thân. Sau khi xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe bác sĩ sẽ nêu rõ nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị thích hợp.

Tham khảo thêm >> Tăng huyết áp gây bệnh tim mạch như thế nào 

4. Điều trị xuất huyết dưới kết mạc hiệu quả

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh để áp dụng biện pháp khắc phục xuất huyết kết mạc mắt dưới hiệu quả. Một số phương pháp được áp dụng chính là:

xuat huyet duoi ket mac 5
Điều trị xuất huyết kết mạc trả lại đôi mắt khỏe đẹp
 • Cho dừng hay giảm liều, chuyển đổi thuốc chống đông máu nếu bệnh nhân đang sử dụng.
 • Tình trạng xuất huyết kết mạc nhẹ thì nên chườm đá hoặc làm theo hướng dẫn bác sĩ. Trong vòng 7 – 10 ngày tình trạng sẽ thuyên giảm bớt.
 • Sử dụng thuốc điều trị theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ tùy trường hợp.
 • Thực hiện các can thiệp y khoa khác nếu tình trạng bệnh cần đến.
 • Những ai bị xuất huyết kết mạc do huyết áp cao thì nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt sao cho phù hợp.
 • Đeo kính bảo vệ mắt, nghỉ ngơi đầy đủ để đôi mắt nhanh trở lại như bình thường.

5. Lời kết

Những thông tin trên đã giới thiệu qua về bệnh xuất huyết dưới kết mạc. Mọi người hãy tìm hiểu qua các biểu hiện, nguyên nhân gây bệnh để biết cách phòng ngừa. Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân gây xuất huyết dưới kết mạc. Ngoài việc áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt thích hợp mọi người có thể tham khảo về Apharin. Đây là sản phẩm giúp ổn định huyết áp có nguồn gốc tự nhiên được ưa chuộng sử dụng.