Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Huyết Áp

Các căn bệnh liên quan tới huyết áp ngày càng trở nên phổ biến. Điều đáng lo là nó gây nguy hiểm cho tính mạng cũng  như khiến chất lượng cuộc sống suy giảm nặng nề. Những yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp cũng rất đa dạng. Dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những yếu tố đó nhé! Nesfaco sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

1. Bệnh về huyết áp: Nỗi lo của cuộc sống hiện đại

Những căn bệnh về huyết áp khiến nhiều người lo lắng
Những căn bệnh về huyết áp khiến nhiều người lo lắng

Những thống kê gần đây cho thấy, tỷ lệ người mắc bệnh liên quan tới huyết áp đang ngày càng tăng. Đặc biệt, tỷ lệ cao nhất là mắc huyết áp cao.

Tình trạng này rất nguy hiểm nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng. Nó có thể gây đột quỵ, thậm chí là khiến một người tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng.

Chính vì vậy, tìm hiểu và theo dõi bệnh huyết áp là điều quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu xem những yếu tố nào có thể tác động đến huyết áp của một người nhé.

Thông tin dưới đây của Nesfaco sẽ giúp bạn biết huyết áp của mình có ổn không. Đồng thời nhận ra những bất thường bệnh lý huyết áp sớm nhất có thể.

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp của bạn

Có rất nhiều tác động của cơ thể cũng như ngoại cảnh có thể ảnh hưởng tới huyết áp. Dưới đây, cùng điểm qua những yếu tố cơ bản nhất nhé.

2.1. Hiểu đúng về huyết áp

Nói một cách đơn giản, huyết áp chính là áp lực đẩy do sự tuần hoàn của máu bên trong mạch máu của chúng ta. Chính chỉ số huyết áp là yếu tố đơn giản nhất để nhận biết 1 người còn sống hay đã chết. Ngoài ra, những tình trạng bệnh lý khác nhau của cơ thể cũng ảnh hưởng rất nhiều tới huyết áp.

2.2. Tìm hiểu về những yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp của chúng ta

2.2.1. Nhịp tim và lực co tim

Nhịp tim và lực co tim là yếu tố đầu tiên trong danh sách này
Nhịp tim và lực co tim là yếu tố đầu tiên trong danh sách này

Tim và mạch máu tạo nên hệ tuần hoàn. Chính vì vậy, mối quan hệ giữa tim với mạch máu và huyết áp thực sự rất mật thiết.

Khi tim đập nhanh, mạnh có thể làm tăng huyết áp nhanh chóng. Còn với trường hợp tim đập yếu ớt, chậm hơn bình thường thì huyết áp sẽ giảm.

Điều này có thể thấy rõ ràng khi bạn vừa tập thể dục xong, tim đập nhanh sẽ khiến huyết áp tăng nhanh. Còn khi mắc bệnh hay người sắp mất, nhịp tim yếu hơn bình thường sẽ khiến huyết áp giảm.

>> Xem thêm:

2.2,2. Sức cản của mạch máu – yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp

Như đã nói, huyết áp chính là áp lực của sức đẩy của máu tạo ra, tác động lên lòng mạch. Chính vì vậy, nó cũng chịu tác động rất nhiều của sức cản xuất hiện bên trong mạch máu.

Trong những trường hợp lòng mạch bị hẹp lại, dòng chảy của máu cũng nhỏ hơn. Lúc này, huyết áp sẽ tăng cao hơn so với bình thường.

Nếu máu bị cản lại khi di chuyển, huyết áp sẽ tăng lên
Nếu máu bị cản lại khi di chuyển, huyết áp sẽ tăng lên

Điều này có thể dễ dàng nhận biết ở những người già, người có mạch máu bị xơ vừa hay người có thành mạch máu kém đàn hồi. Nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới huyết áp của những đối tượng này sẽ cao hơn.

2.2.3. Độ quánh của máu trong cơ thể – yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp

Đây chính là yếu tố cuối cùng tác động tới huyết áp của chúng ta tron danh sách này. Trong hệ mạch, huyết áp sẽ giảm dần từ động mạch tới mao mạch và tĩnh mạch. Đó là do ma sát của mạch máu với thành mạch, ma sát của các phần từ bên trong máu với nhau đều giảm trong quá trình chảy trong hệ mạch.

2.2.4. Khối lượng máu của một người

Khi bạn ăn mặn, huyết áp sẽ tăng lên
Khi bạn ăn mặn, huyết áp sẽ tăng lên

Khi mất máu, khối lượng máu giảm đi trong cơ thể sẽ khiến huyết áp giảm đi. Lúc này, người bệnh sẽ rơi vào tình trạng huyết áp thấp.

Trong trường hợp ngược lại, lượng máu tăng và khiến huyết áp tăng. Nổi bật có thể kể tới những người thường xuyên ăn mặn khiến áp suất thẩm thấu của máu tăng. Thể tích máu khi đó cũng tăng theo và dần dần dẫn tới tình trạng cao huyết áp.

3. Làm sao để giữ huyết áp của bạn luôn ở trạng thái ổn định?

Như vậy, bạn đã biết được những yếu tố đơn giản có thể ảnh hưởng, tác động vào huyết áp. Vậy làm sao để huyết áp của bạn luôn ổn định và bảo vệ cơ thể?

Để làm được điều đó, bạn hãy giữ cho thể tích máu, nhịp tim, tiết diện của mạch máu không đổi. Và điều này chịu tác động của tình trạng sức khỏe một cách mạnh mẽ.

Chính vì vậy, mọi người cần giữ cho mình những thói quen sinh hoạt lành mạnh. Đồng thời chú ý theo dõi sức khỏe thường xuyên để nhận biết những bất thường và tiến hành điều trị.

Apharin được xem là giải pháp tuyệt vời cho người huyết áp cao
Apharin được xem là giải pháp tuyệt vời cho người huyết áp cao

Trong trường hợp bạn đang điều trị các bệnh cao huyết áp, cách đơn giản để duy trì sức khỏe tốt là sử dụng Apharin. Với thành phần thảo dược, sản phẩm này sẽ giúp bạn chăm sóc cơ thể một cách an toàn.

4. Lời kết

Như vậy, bạn đã biết yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp của chúng ta là gì. Nếu bạn cần tư vấn thêm về Apharin hay cách chăm sóc cơ thể, gọi cho Nesfaco để được tư vấn nhé.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 0866.626.768 hoặc 0913.141.131
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: www.nesfaco.vn